Trong số 15 thành viên của hội đồng, có 12 người bỏ phiếu ủng hộ việc tước bằng, 2 người bỏ phiếu chống và 1 người bỏ phiếu trắng. Như vậy, hội đồng hôm 5-2 đưa ra kết luận cuối cùng rằng bà Schavan đã cố ý "sử dụng có hệ thống những tư duy, lập luận không phải của mình".
 
Theo báo cáo của giáo sư Stefan Rohrbacher thuộc trường đại học Dusseldorf, bà bộ trưởng thường lấy đoạn phân tích dài từ một nguồn khác để “dán” vào luận án mà bỏ quên dấu ngoặc kép. Rohrbacher viết: “Nhiều đoạn cho thấy tính chất của việc đạo văn”.
 
Ngay lập tức, Bộ trưởng Schavan đã thông qua luật sư riêng lên tiếng phản đối và cho biết sẽ kiện ra tòa quyết định tước học vị tiến sĩ của bà.
 

Có khả năng bà Annette Schavan (phải) sẽ bị buộc từ chức. Ảnh: SPIEGEL

Bà Schavan trở thành nhân vật thứ 2 trong chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel bị cáo buộc đạo văn. Trước đây, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg từ chức sau những cáo buộc rằng ông đã sao chép y nguyên một số đoạn trong bài luận văn tiến sĩ của mình. Vụ việc đó khiến Thủ tướng Angela Merkel mất một thành viên nội các được tín nhiệm nhất trong một năm bầu cử.

Hiện vị bộ trưởng 57 tuổi đang đi công du Nam Phi để thảo luận chuyện hợp tác khoa học và giáo dục. Bà đảm nhận vị trí bộ trưởng từ năm 2005 và được mô tả như một trợ thủ của Thủ tướng Merkel.
 
Tờ báo Đức Bild cho biết thông tin mới nhất là một đòn đau đối với bà Merkel, đồng thời tự hỏi liệu thủ tướng có phải tính đến chuyện tìm một bộ trưởng giáo dục mới hay không.
H.Bình (Theo BBC)