Đạt Lai Lạt Ma đang có chuyến thăm 9 ngày tới London – Anh để truyền bá thông điệp từ bi của Phật giáo Tây Tạng. Hôm 23-9, ông có cuộc phỏng vấn với đài BBC về một số vấn đề liên quan đến tôn giáo của mình.

Khi người phỏng vấn tên Myrie hỏi ông rằng phụ nữ có thích hợp làm người kế nhiệm khi ông bước sang tuổi 90, Đạt Lai Lạt Ma khẽ mỉm cười và nói: “Tôi từng trả lời một một nữ phóng viên người Pháp rằng nếu người kế nhiệm là phụ nữ, khuôn mặt cô ấy phải rất hấp dẫn”.

Phóng viên Myrie tỏ ra ngạc nhiên và hỏi lại: “Ông có đùa không?”. Đạt Lai Lạt Ma lập tức khẳng định ông đang nói chuyện rất nghiêm túc. Dường như để làm rõ quan điểm của mình, ông nói thêm: “Tôi thành công phần lớn là do sức hấp dẫn của bản thân”.

Lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma. Ảnh: ATIMES
Lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma. Ảnh: ATIMES

Câu trả lời của Đạt Lai Lạt Ma khiến Myrie thoáng chút ngượng ngùng và nhanh chóng đổi chủ đề thảo luận sang vai trò tôn giáo của ông. Trong bản tóm tắt cuộc phỏng vấn phát sóng sau đó, đài BBC cắt bỏ ý kiến của Đạt Lai Lạt Ma về phụ nữ. Thay vào đó, họ tập trung bàn về lời kêu gọi châu Âu không nên đóng cửa đối với người tị nạn Trung Đông của ông.

Nhận xét của Đạt Lai Lạt Ma nhanh chóng bị các nhóm nữ quyền và nhà quan sát trên truyền thông xã hội chỉ trích. Trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS trước đó, Đạt Lai Lạt Ma bày tỏ “ông cảm thấy mềm lòng khi nhìn thấy phụ nữ xinh đẹp”.

Đạt Lai Lạt Ma tên thật là Tenzin Gyatso, năm nay 80 tuổi. Ông nhận giải Nobel Hòa bình vào năm 1989 và được các nhà hoạt động cũng như người nổi tiếng ở phương Tây yêu thích về hành động đấu tranh cho sự độc lập của Tây Tạng và một số vấn đề khác.

Theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng, khi ông bước sang tuổi 90, ông phải tìm một người kế nhiệm “đầu thai” làm Đạt Lai Lạt Ma thứ 15.

P.Nghĩa (Theo ATIMES)