Mới đây, một người dùng Twitter sống ở Nhật Bản đã tiết lộ cho cả thế giới biết về nhà hàng yêu thích tên Tenkin của ông tại TP Hamamatsu, tỉnh Shizuoka. Điều đặc biệt về nhà hàng này là có một đầu bếp sử dụng tay không cho vào chảo dầu sôi để làm món tempura.

Đoạn clip quay lại cảnh tượng này nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi.

Trong clip, có thể thấy người đầu bếp cầm một tô đựng lòng đỏ trứng phía tay trái rồi đổ từng lòng đỏ vào tay phải, nhúng vào chén bột tempura và cho cả lòng đỏ lẫn những ngón tay vào chảo dầu sôi sùng sục. Quy trình này được lặp đi lặp lại một cách hết sức thuần thục.

Nhiều cư dân mạng bình luận rằng có lẽ người đầu bếp đã mất toàn bộ cảm giác trên tay phải nên mới làm được điều này. Tuy nhiên, một người khác lại có hướng giải thích khoa học hơn rằng đây chỉ là một ví dụ của hiệu ứng Leidenfrost, được đặt theo tên của nhà khoa học Johann Gottlob Leidenfrost vào thế kỷ XVIII.

Đầu bếp Nhật trổ tài nhúng tay không vào chảo dầu sôi - Ảnh 1.

Người đầu bếp dùng tay không chiên món tempura. Ảnh: Twitter

Theo lý giải của ông Leidenfrost, khi một chất lỏng tiếp xúc với một chất khác nóng hơn điểm sôi của nó, hơi nước sẽ xuất hiện và tạo ra hiệu ứng cách nhiệt. Vì tay của người đầu bếp có dính một lớp bột khá lạnh nên làn da của ông không bị ảnh hưởng bởi sự tiếp xúc nhanh với dầu sôi.

Dù vậy, các đầu bếp tại gia cũng không nên thử cách nấu ăn ấn tượng này ở nhà vì lớp bột chỉ giữ cho những ngón tay an toàn trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy nên nếu không có quá trình luyện tập lẫn kinh nghiệm với những chuyển động nhanh chóng và chính xác như đầu bếp của nhà hàng Tenkin, chúng ta chỉ nên dùng đũa dài hoặc các loại kẹp.

Một điều đáng lưu ý khác cho những người lo ngại về vấn đề vệ sinh là người đầu bếp dường như chỉ dùng tay không trong phần nhúng bột và chiên chứ không hề đụng đến những miếng tempura đã được hoàn tất.

Trong bức ảnh chụp món ăn sau khi được hoàn chỉnh, có thể thấy bát tempura với tôm, cá và trứng được nấu và trình bày một cách hoàn hảo và đẹp mắt.

Đầu bếp Nhật trổ tài nhúng tay không vào chảo dầu sôi - Ảnh 2.

Món tempura hoàn chỉnh được dọn ra. Ảnh: Twitter

Một đầu bếp sử dụng tay không cho vào chảo dầu sôi để làm món tempura.

Bảo Hạnh (Theo Japan Today)