Theo nguồn tin của Reuters, các đầu bếp Triều Tiên đã tham gia chuẩn bị bữa tối cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp đầu tiên của họ tại Hà Nội vào tối 27-2.

Cùng "múa chảo" với họ là đội ngũ trong bếp của khách sạn nổi tiếng Sofitel Legend Metropole và kết quả là một thực đơn pha trộn bao gồm 2 món ăn Mỹ và 2 món ăn Triều Tiên.

Đầu bếp Triều Tiên, phương Tây múa chảo phục vụ hai ông Donald Trump và Kim Jong-un - Ảnh 1.

Bữa ăn tối gồm 4 món diễn ra trong bầu không khí vui vẻ. Ảnh: Reuters

Cuối ngày 28-2, Nhà Trắng tiết lộ thực đơn bữa ăn. Trong đó, 2 món Mỹ là cốc-tai tôm (với tôm lạnh, bơ thái hạt lựu, chanh tươi và các loại rau thơm trộn cùng nước sốt) và bánh sô-cô-la (gồm sô-cô-la nóng, quả mọng tươi và kem vani), do đầu bếp khách sạn chuẩn bị. Còn 2 món Triều Tiên là bò nướng với kim chi lê và rượu ngâm hồng khô có vị ngọt, được đầu bếp Triều Tiên đặc biệt mang tới bữa ăn.

Đây không phải là lần đầu ông Trump nếm món rượu ngâm hồng khô. Ông từng được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mời thưởng thức trong một cuộc gặp năm 2017. Món rượu này có tác dụng trợ giúp tiêu hóa vào cuối bữa ăn và được một nguồn tin của Reuters khen là "ngon tuyệt".

Trước đó, theo đài CNN, Nhà Trắng liên tục điều chỉnh để thực đơn "siêu đơn giản", dường như muốn tránh bất kỳ sự xa xỉ nào. Điều này khiến các đầu bếp khá vất vả và thực đơn vẫn chưa được duyệt cho tới chiều 27-2.

Sau cuộc gặp trong khuôn khổ thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai này, ông Trump viết trên Twitter: "Cuộc gặp và bữa tối tuyệt vời ở Việt Nam với ông Kim Jong-un".

Hai nhà lãnh đạo thân thiện hơn

Các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể cho hay biểu hiện của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong khoảnh khắc đầu tiên tại cuộc gặp hôm 27-2 cho thấy cả hai có quan hệ tốt đẹp.

Trong những hình ảnh đầu tiên về giây phút hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Hà Nội, ông Trump đi về phía ông Kim, giơ tay ra trước khi bắt tay và cùng nhau nhìn về phía ống kính máy ảnh. Ông Allan Pease, chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể của Úc, cho biết: "Cả hai đều nỗ lực cho thấy quan hệ giữa họ cải thiện đáng kể sau lần gặp trước đó. Hành động của cả hai rất giống nhau".

bat tay reu

Phong thái của hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp ngày 27-2 tỏ ra thoải mái, thân thiện. Ảnh: Reuters

bat tay 2 reu

Ảnh: Reuters

Theo chuyên gia Pease, điều đó cho thấy sự ăn ý trong từng động tác, khác với thời điểm cả hai lần đầu tiên gặp mặt tại Singapore hồi tháng 6-2018.

Trong khi đó, chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Karen Leong cho rằng nhà lãnh đạo Kim trông đã tự tin hơn nhiều so với cuộc gặp tại Singapore trong khi ông Trump chìa lòng bàn tay hướng lên trước khi bắt tay với ông Kim nhằm thể hiện cách tiếp cận cởi mở hòa giải.

"Nhà lãnh đạo Kim bước nhanh hơn về phía Tổng thống Trump với bước đi vững chắc và cánh tay đưa ra xa hơn. Điều này thể hiện sự thân thuộc hơn so với trước đây. Tổng thống Trump muốn quan hệ tốt đẹp. Ông ấy có mặt ở đây để thuyết phục và chiếm được cảm tình của ông Kim" - bà Karen Leong, giám đốc điều hành công ty Influence Solutions tại Singapore, cho biết.

Tuy nhiên, vẫn có dấu hiệu căng thẳng khi cả hai cùng ngồi xuống thảo luận.

Hải Ngọc - Xuân Mai (Theo Reuters)