Сụ thể, theo hãng tin RIA Novosti, giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 0,23%, lên 74,88 USD/thùng; giá dầu WTI tăng 0,44%, lên 68,94 USD/thùng. Theo nhận định của ông Stephen Innes, thuộc Công ty Kinh doanh Ngoại hối (Singapore), lệnh trừng phạt mới đối với Tehran "có thể đẩy giá dầu lên thêm khoảng 5 USD/thùng".

Tiếp tục thúc đẩy giá dầu là mục tiêu mà Tổ chức Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, bao gồm Nga, nhắm tới khi duy trì thỏa thuận giảm sản lượng - vốn đạt được vào năm ngoái.

Theo Reuters, trong khi nỗ lực cân bằng thị trường dầu của OPEC bước đầu đạt thành quả, họ lại phải chứng kiến dầu của Mỹ đang ngập tràn châu Âu. Reuters cho hay trong tháng 4, lượng dầu Mỹ xuất sang châu Âu dự kiến lập kỷ lục với khoảng 550.000 thùng dầu/ngày (khoảng 2,2 triệu tấn).

Dầu của Mỹ tràn ngập châu Âu - Ảnh 1.

Mỹ gia tăng xuất khẩu dầu thô sang châu Âu. Ảnh: STEELGURU

Nếu như trong năm 2017, châu Âu chiếm khoảng 7% lượng dầu thô xuất khẩu của Mỹ thì tỉ lệ này trong năm nay đạt khoảng 12%; với Anh, Ý, Hà Lan là những điểm đến hàng đầu. Hệ quả là dầu của Nga, Nigeria và nhiều loại khác gặp khó ở châu Âu. "Dầu Mỹ đang được chào mời khắp nơi" - một nhà buôn thường mua dầu thô biển Caspian và của Nga nhưng bắt đầu mua dầu của Mỹ gần đây cho biết.

Sản lượng dầu của Mỹ trong năm nay dự kiến chạm mốc 10,7 triệu thùng/ngày, cạnh tranh với các nhà sản xuất dầu hàng đầu là Nga và Ả Rập Saudi. Thành quả của các nhà cung cấp dầu Mỹ được xem là tin vui đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi Nga và các nhà sản xuất dầu do Ả Rập Saudi đứng đầu nhóm họp hôm 20-4, ông chủ Nhà Trắng lên Twitter cáo buộc OPEC "tác động" để đẩy giá dầu lên.

Một nhà phân tích hôm 23-4 cho rằng các nhà kinh doanh dầu phải đặc biệt chú ý đến thông điệp trên Twitter của ông Trump. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid al-Falih tuyên bố với kênh CNBC: "Thị trường sẽ định đoạt giá dầu".

Lục San