Theo hãng tin Bloomberg, lần đầu tiên trong nhiều năm qua, gia đình người sáng lập Lotte đã tập hợp lại để chống lại cáo buộc biển thủ và vi phạm quy định về ủy thác với số tiền lên tới 280 tỉ won (249 triệu USD).

Tại phiên xét xử, ông Shin (94 tuổi), nói với thẩm phán: “Đây là công ty do tôi sở hữu. Nhưng ai đã đưa ra bản cáo trạng? Tại sao?”. Trước đó, một thẩm phán khác cho biết ông Shin gặp vấn đề về tinh thần nên yêu cầu chỉ định người giám hộ dành cho bị can.

Phiên tòa xét xử gia đình ông Shin diễn ra trong bối cảnh tình trạng bất ổn chính trị và doanh nghiệp diễn ra ở Hàn Quốc. Những ngày gần đây, vụ xì-căng-đan khiến Tổng thống Park Geun-hye bị truất phế và tập đoàn Samsung “nhúng chàm” đã làm rúng động người dân xứ sở kim chi.

Ông Shin, 2 người con trai và 1 người con gái phải ra hầu tòa để trả lời các câu hỏi liên quan đến vai trò của họ trong hoạt động kinh doanh khách sạn, công viên giải trí, cửa hàng miễn thuế… Năm ngoái, lợi nhuận của tập đoàn khổng lồ này lên tới 81 tỉ USD.

Người sáng lập tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho. Ảnh: BLOOMBERG
Người sáng lập tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho. Ảnh: BLOOMBERG

Kể từ khi ông Shin nhường lại quyền kiểm soát kinh doanh đế chế Lotte do ông gầy dựng, 2 người con trai của ông – gồm Chủ tịch Shin Dong-bin (62 tuổi) và anh trai Shin Dong-joo (63 tuổi) - bị cuốn vào một cuộc đấu đá quyền lực.

Cuối năm ngoái, Shin Dong-joo nói với Bloomberg rằng ông tin mình sẽ tiếp quản Lotte và xóa tên khỏi cáo trạng. Tại phiên xử hôm 20-3, hai anh em không hề nhìn nhau dù chỉ ngồi cách vài hàng ghế. Trong khi đó, con gái Shin Young-ja của ông Shin bị kết án 3 năm tù giam hồi tháng 1 về tội tham nhũng trong một vụ khác.

Người điều hành trang web nghiên cứu Chaebul.com, Chung Sun-sup, cho rằng nếu ông Shin Dong-bin bị kết án, đây sẽ là cơ hội để ông Shin Dong-joo nâng cao tiếng nói của mình trong tập đoàn. Người này cũng nhận định việc thay đổi lãnh đạo tập đoàn Lotte phụ thuộc nhiều vào Công ty Lotte Holdings, trụ sở ở Tokyo – Nhật Bản. Công ty này điều hành các địa điểm kinh doanh cũng như hậu thuẫn cho ông Shin Dong-bin.

Tham gia phiên tòa ở Seoul còn bao gồm bà Seo Mi-kyung, vợ lẽ của ông Shin. Bà cũng phủ nhận cáo buộc nhằm vào mình.

Trong một trường hợp riêng biệt, người sáng lập Lotte phải trả lời chất vấn từ Quốc hội về cáo buộc hối lộ các tổ chức do bà Choi Soon-sil, bạn thân của cựu Tổng thống Park, kiểm soát. Lotte trước đó bác bỏ cáo buộc này.

Tai họa ập đến với Lotte không chỉ có phiên tòa nói trên. Gần đây, tập đoàn phải gánh chịu sự trả đũa từ Trung Quốc sau khi quyết định cấp đất cho Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. Chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa một số cửa hàng của Lotte ở đại lục do “vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy”.

“Là trung tâm của cuộc khủng hoảng này, Lotte có thể sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển kinh doanh tại Hàn Quốc và nước ngoài trong một khoảng thời gian” - Chaebul.com bình luận.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)