Vụ việc xảy ra ngày 16-10-2015. Ông Shin Kuyk-ho - 94 tuổi, cha đẻ Tập đoàn Lotte - tổ chức một cuộc họp báo thu hút đông đảo nhà báo địa phương ngay tại tổng hành dinh của ông trên tầng 34 khách sạn 5 sao Lotte ở Seoul - Hàn Quốc. Lúc đó, cuộc tranh giành quyền lãnh đạo Lotte ở Hàn Quốc và Nhật Bản đang ở đỉnh điểm với những diễn biến đầy kịch tính. Ông Shin Kyuk-ho và con trai trưởng Shin Dong-joo vừa bị hất cẳng khỏi HĐQT Tập đoàn Lotte và một loạt công ty thành viên.

Trái tập quán Á Đông

Mở đầu cuộc họp báo, ông Shin Kyuk-ho tuyên bố: “Người thừa kế tôi là trưởng nam Shin Dong-joo. Đây là việc bình thường theo tập quán truyền thống của Hàn Quốc và Nhật Bản. Shin Dong-bin không thể trở thành người thừa kế. Hắn đã ăn cắp tập đoàn Lotte của tôi và Shin Dong-joo. Ở các tập đoàn khác, việc thừa kế đều theo tập quán Á Đông. Tôi không hiểu tại sao lại xảy ra chuyện trái khoáy này ở Tập đoàn Lotte”.

Ông Kuyk-ho cũng tuyên bố có thể làm việc thêm 10 hoặc 20 năm nữa vì sức khỏe còn “rất tốt”. Khi được hỏi liệu có tha thứ nếu Dong-bin chịu xin lỗi cha, ông gật đầu: “Tất nhiên rồi, tôi sẽ tha lỗi”.

Trước đó 1 tuần, ông Dong-joo cũng họp báo tại khách sạn Westin Chosun ở Seoul tiết lộ “sự thật” đằng sau cuộc “đảo chính” tại HĐQT Lotte và cuộc chiến giữa 2 anh em. Ông Dong-joo chia sẻ: “Tôi và Dong-bin đã có một thời đồng tâm hiệp lực lèo lái tập đoàn. Thế nhưng, do lòng tham không đáy, Dong-bin đã cướp lấy vai trò lãnh đạo của tôi và cha một cách trái phép”. Cũng tại cuộc họp báo này, Dong-joo đã để lộ một điểm yếu chết người: Do không thạo tiếng Hàn, ông để vợ đọc toàn bộ bài phát biểu của mình.

Ông Shin Kyuk-ho tại cuộc họp báo ngày 16-10-2015 Ảnh: The Seoul Times
Ông Shin Kyuk-ho tại cuộc họp báo ngày 16-10-2015 Ảnh: The Seoul Times

Cuộc “đảo chính” mà ông Dong-joo đề cập bùng nổ hồi tháng 7-2015. Với một chiến thuật táo bạo nhưng hợp lý, ông Dong-bin đã hất cẳng cha và anh ruột ra khỏi HĐQT Lotte vì theo ông, “họ muốn chiếm đoạt ghế chủ tịch tập đoàn của tôi”. Chưa hết, ông Dong-bin còn đẩy họ ra khỏi HĐQT Lotte Holdings, công ty mẹ của Lotte ở Nhật Bản. Chuyện này càng khiến ông Kuyk-ho tức tối.

Đáp lại cuộc họp báo của cha, chủ tịch Dong-bin và các thành viên HĐQT Tập đoàn Lotte phát hành thông báo. Theo đó, sức khỏe ông Kuyk-ho không ổn định để điều hành một cách sáng suốt tập đoàn và ông Dong-joo đã lợi dụng cơ hội đó để trục lợi.

Làm giàu từ kẹo cao su

Cuộc đời doanh nhân Shin Kyuk-ho (tên Nhật là Takeo Shigemitsu) khá thú vị. Sinh ngày 4-10-1922 tại Ulsan - Hàn Quốc, năm 20 tuổi, ông xuống một chiếc tàu thương mại đến Tokyo - Nhật Bản tha hương cầu thực. Lúc này, Hàn Quốc và Nhật Bản đều lao đao vì Thế chiến II.

Tốt nghiệp ĐH Wasada năm 1946 với tấm bằng cử nhân công nghệ hóa học, ông Kyuk-ho khởi nghiệp với nghề bán thuốc chống rụng tóc. Sau đó, phát hiện trẻ em Nhật rất mê kẹo cao su của lính Mỹ, tháng 6-1948, ông thành lập Công ty Lotte tại Nhật Bản kinh doanh kẹo cao su.

Lotte không phải là tiếng Hàn hay tiếng Nhật. Thời hậu chiến, cũng giống hàng triệu thanh niên toàn thế giới, ông Kyuk-ho rất mê “Nỗi đau của chàng Werther” - kiệt tác của đại văn hào Đức Johann Wolfgang von Goethe. Hứng thú với Charlotte, nhân vật nữ trong tác phẩm này, ông đặt luôn cho công ty của mình cái tên Lotte.

Thành công ở Nhật, ông Kyuk-ho trở về Hàn Quốc giữa thập niên 1960, thành lập công ty bánh kẹo Lotte năm 1967 với sản phẩm chính là kẹo cao su nhưng mùi vị khác kẹo sản xuất ở Nhật. Với tầm nhìn xa, ông mở khách sạn Lotte đầu tiên ở trung tâm thủ đô Seoul năm 1973 và siêu thị Lotte ở bên cạnh năm 1979.

Năm 2006, ông Kyuk-ho được tạp chí Forbes xếp thứ 136 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính 4,5 tỉ USD. Tập đoàn Lotte của ông từ công ty bánh kẹo trở thành công ty đa quốc gia, có mặt ở nhiều nước, hoạt động trong các ngành thực phẩm, bán lẻ, tài chính, xây dựng, công viên giải trí, khách sạn, thương mại, hóa dầu và thể thao.

Nhưng thương trường là chiến trường. Không chỉ đau đầu vì chuyện 2 “hoàng tử” đấu đá nhau kịch liệt giành quyền lãnh đạo Lotte ở Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Kyuk-ho còn gặp rắc rối với cơ quan chống độc quyền Hàn Quốc là Ủy ban Công bằng thương mại (FTC) từ tháng 3-2016.

FTC yêu cầu Viện Công tố Seoul điều tra ông Kyuk-ho về tội cố ý làm giả tài liệu liên quan đến việc điều hành Lotte và cơ cấu tổ chức các công ty thành viên. Do tuổi cao sức yếu, ông Kyuk-ho được thẩm vấn ngay tại tầng 34 khách sạn Lotte, nơi vừa là nhà vừa là văn phòng làm việc của ông, hồi đầu tháng 9 vừa qua về những cáo buộc này.

Giấc mơ bị đánh cắp

Đó là Tòa tháp Thế giới Lotte cao 123 tầng nằm gần sông Hàn ở Seoul đã hoàn tất phần thô hôm 17-3. Cha đẻ Tập đoàn Lotte đã ấp ủ giấc mơ xây tòa tháp cao 555 m này cách đây 13 năm. Khởi công năm 2011, khi hoàn chỉnh, tòa tháp sẽ đạt kỷ lục cao nhất trong số 35 nước thành viên Tổ chức Hợp tác - Phát triển Kinh tế và cao thứ 5 trên thế giới.

Nhưng giờ đây, ông chủ thực sự của tòa tháp là Shin Dong-bin chứ không phải ông Shin Kuyk-ho. Năm tới, con trai thứ của ông sẽ đến ở lầu 108 của tòa tháp, từ đây cai quản đế chế Lotte với 129 công ty thành viên, trong đó có chuỗi siêu thị lớn nhất Hàn Quốc, 19 khách sạn 5 sao và công viên giải trí khổng lồ Lotte World Adventure.

Nằm trong tay chủ tịch Dong-bin, tòa tháp không còn là giấc mơ cuối đời của ông Kyuk-ho mà trở thành “giấc mơ của Hàn Quốc”, “biểu tượng của bước đại nhảy vọt”. Tóm lại, theo cha đẻ của Tập đoàn Lotte, giấc mơ của ông đã bị đánh cắp.

Kỳ tới: Shin Dong-joo, kẻ thua cuộc

NGUYỄN CAO