Theo sau thỏa thuận này, Ủy ban Điều hành quốc gia ANC (NEC) đã hoãn một cuộc họp khẩn dự kiến diễn ra tối 7-2 (giờ địa phương) để bàn chuyện ông Zuma ra đi. 

Tổng Thư ký ANC Ace Magashule không xác nhận ông Zuma đã đồng ý từ chức hay chưa mặc dù các thủ lĩnh khác của ANC chỉ ra rằng các điều kiện trong thỏa thuận cho phép tổng thống ra đi trong danh dự, theo Times Live.

Đấu đá quyền lực ở Nam Phi - Ảnh 1.

Tổng thống Zuma tại Cape Town hôm 6-2 Ảnh: Reuters

Cuộc gặp nói trên giữa 2 ông Zuma, Ramaphosa diễn ra sau khi Chủ tịch Quốc hội Baleka Mbete tuyên bố hoãn buổi trình bày Thông điệp quốc gia đầu năm của ông Zuma trong ngày 8-2. 

Hiện chưa rõ thời điểm thông điệp trên được đọc hoặc liệu người trình bày có còn là ông Zuma hay không. Phát biểu trên kênh eNCA hôm 7-2, bà Mbete cho biết người dân Nam Phi sẽ sớm biết rõ số phận của ông Zuma, người lên nắm quyền từ năm 2009 và đối mặt không ít cáo buộc tham nhũng trong lúc kinh tế sụt giảm. Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Nam Phi từ chối bình luận về thông tin này.

Ông Ramaphosa được bầu làm thủ lĩnh ANC hồi tháng 12 năm ngoái, thay thế ông Zuma bị dính cáo buộc tham nhũng. Những diễn biến nói trên có thể báo hiệu cuộc tranh giành quyền lực giữa hai nhân vật này sắp định rõ thắng thua. 

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Zuma sẽ kết thúc vào giữa năm 2019 nhưng ông Ramaphosa đang vận động để ép nhà lãnh đạo này "về hưu sớm". 

Phe ủng hộ ông Ramaphosa cũng thúc giục ông Zuma từ chức trước khi đọc thông điệp trên. Theo họ, ông Ramaphosa nên là người đọc thông điệp, trong đó trình bày những ưu tiên sắp tới của chính phủ và báo hiệu sự khởi đầu mới cho đất nước. Kể từ khi lên làm thủ lĩnh ANC, ông Ramaphosa tập trung vào cuộc chiến chống tham nhũng và khôi phục tăng trưởng kinh tế.


Phạm Nghĩa