Trước đó, bà Mugabe đã dùng dây điện đánh một người mẫu tại một khách sạn ở TP Johannesburg.

Được biết, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 93 tuổi, đang có mặt tại Nam Phi tham dự một cuộc họp thượng đỉnh trong khu vực nên tình thế ngoại giao càng phức tạp hơn khi Pretoria đã có mối quan hệ khó khăn với người láng giềng.

Nam Phi ngăn chặn Đệ nhất phu nhân Zimbabwe bỏ trốn - Ảnh 1.

Đệ nhất phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe (phải). Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Nam Phi là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người dân Zimbabwe, những người cáo buộc ông Mugabe làm xáo trộn nền dân chủ đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, Pretoria bất lực trong việc ngăn chặn kinh tế và chính trị của Zimbabwe xuống dốc trong 2 thập kỷ qua.

Bà Mugabe, 52 tuổi, đã xin quyền miễn trừ ngoại giao trong vụ việc và vẫn chưa bị buộc tội. Cảnh sát trưởng Fikile Mbalula cho biết dù không biết Đệ nhất phu nhân Zimbabwe ở đâu cụ thể nhưng bà này vẫn còn ở Nam Phi.

Vào ngày 17-8, ông Mbalula cho biết họ đã đặt "báo động đỏ" ở các trạm biên giới để ngăn bà Mugabe bỏ trốn. Theo lời cảnh sát này, đến nay Đệ nhất phu nhân Zimbabwe vẫn chưa tìm cách rời khỏi Nam Phi.

Cả chính phủ và Bộ Ngoại giao Nam Phi đều không đưa ra thông báo chính thức nhưng vụ việc này đã gây ra nhiều xáo trộn ở mức cao nhất. Cảnh sát khẳng định bà Mugabe sẽ không nhận được sự đối xử đặc biệt nào.

Nam Phi ngăn chặn Đệ nhất phu nhân Zimbabwe bỏ trốn - Ảnh 2.

Nữ người mẫu bị hành hung và mẹ. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, mẹ của nạn nhân, bà Debbie, đang tiếp tục gây áp lực trước công chúng bằng cách công bố những bức ảnh về vết thương phải khâu đến 14 mũi trên đầu con gái. Có tin cho biết bà Debbie còn tìm kiếm sự giúp đỡ pháp lý từ ông Gerrie Nel, một cựu công tố viên nhà nước.

Tại một cuộc họp báo, ông Nel thông báo gia đình nạn nhân được đề nghị nhận tiền để rút lại đơn kiện nhưng đã từ chối. Cựu công tố viên còn cho biết các thám tử đang tìm mọi cách để bà Mugabe bị bắt giữ.

Trao đổi với đài BBC, cô Engels nói bà Mugabe cho là cô biết nơi ở của con trai bà ta, Bellarmine. "Tôi bảo tôi không biết. Bà ta dồn tôi vào góc và đánh tôi tới tấp bằng ổ cắm và dây điện. Tôi chỉ còn biết cuộn mình trên sàn, máu chảy xuống mặt và cổ tôi" - Engels kể, đồng thời nhấn mạnh cô muốn bà Mugabe "phải đi tù".

Bảo Hạnh (Theo Reuters)