Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi không tiết lộ y đang lẩn trốn ở quốc gia nào nhưng nói thêm rằng kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới này dường như không ở cùng với các thuộc hạ như trong video tuyên bố thành lập cái gọi là Vương quốc Hồi giáo ở Iraq và Syria vào năm 2014.

Đau đầu chuyện truy bắt thủ lĩnh tối cao IS - Ảnh 1.

Tên Abu Bakr al-Baghdadi trong video mới công bố hôm 29-4 Ảnh: REUTERS

Ông Gregoire Pouget, chuyên gia an ninh mạng người Pháp, nhận định với trang Daily Mail rằng al-Baghdadi đã chấp nhận rủi ro khi cho phát sóng đoạn video kể trên. Tuy nhiên, ông này cho rằng IS có một đội ngũ chuyên gia có thể che giấu mọi dấu vết. Dù vậy, ông Michael Stephens, một chuyên gia về Trung Đông tại Viện Các quân chủng Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), nhận định gần như chắc chắn al-Baghdadi vẫn còn ở khu vực biên giới Iraq - Syria.

Câu hỏi đặt ra là tại sao vẫn chưa ai bắt được một kẻ được Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho cái đầu của y? Theo đài BBC, bọn khủng bố có tên trong danh sách truy nã đôi khi làm lộ địa điểm chúng lẩn trốn thông qua hành vi gọi điện thoại di động hoặc lên mạng quá lâu tại một địa điểm. Thế nhưng, cũng như trùm khủng bố Osama bin Laden, al-Baghdadi không mắc phải sai lầm như thế. Ngoài ra, không dễ tìm ra được người sẵn sàng vì tiền mà phản bội al-Baghdadi trong số ít tay chân thân tín của y. 

Lục San