Trong đoạn video, al-Baghdadi tuyên bố các vụ đánh bom giết chết hơn 250 người nhân ngày lễ Phục sinh ở Sri Lanka là một phần của cuộc báo thù đang chờ đợi phương Tây.

Thủ lĩnh tối cao IS xuất hiện với bộ râu xám và đỏ rậm, mặc áo choàng đen và áo vest màu be, bên cạnh y dường như là một khẩu AK-74. Al-Baghdadi được nhìn thấy nói chuyện cùng 3 người đàn ông ở phía đối diện nhưng bị che khuất và làm mờ khuôn mặt.

Y thừa nhận IS đã thất bại trong cuộc chiến ở ngôi làng Baghouz, phía Đông Syria, thành trì cuối cùng của tổ chức ở quốc gia này. "Cuộc chiến tại Baghouz chứng minh sự man rợ và tàn bạo của phương Tây cũng như lòng can đảm, kiên định và kiên cường của Vương quốc Hồi giáo. Anh em của những người đã ngã xuống sẽ báo thù. Họ sẽ không bao giờ quên chừng nào máu còn chảy trong huyết quản. Sẽ có một cuộc chiến nữa" - al-Baghdadi đe dọa, đồng thời kêu gọi những kẻ ủng hộ đẩy mạnh các cuộc khủng bố nước Pháp.

Thủ lĩnh tối cao IS tái xuất sau 5 năm biệt tích - Ảnh 1.

Al-Baghdadi được nhìn thấy nói chuyện cùng 3 người đàn ông ở phía đối diện nhưng bị che khuất và làm mờ khuôn mặt. Ảnh: AP

Al-Baghdadi còn nhắc đến sự kiện Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và sự sụp đổ của hai nhà lãnh đạo Abdelaziz Bouteflika cùng Omar al-Bashir ở Algeria và Sudan.

Không rõ đoạn video được quay khi nào và ở đâu. Al-Baghdadi có vẻ vẫn khỏe mạnh mặc dù y nói chậm và đôi lúc dừng lại.

Đây là lần đầu tiên thủ lĩnh tối cao IS lộ diện kể từ khi thuyết giáo tại thánh đường Hồi giáo al-Nuri ở TP Mosul - Iraq năm 2014. Trong đoạn video đó, y mặc trang phục màu đen, bộ râu cũng màu đen.

Với 25 triệu USD tiền thưởng cho người nào cung cấp thông tin bắt được al-Baghdadi, y là kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới. Đoạn video mới nhất được cho là nhằm mục đích xốc lại tinh thần của các thành viên IS bằng cách khoe khoang tổ chức của al-Baghdadi đã thực hiện 92 vụ tấn công ở 8 quốc gia – bao gồm Sri Lanka, Libya và Ả Rập Saudi - để trả thù cho việc bị mất lãnh thổ ở Syria.

"Cuộc chiến của chúng ta ngày hôm nay nhằm gây thiệt hại cho kẻ thù. Cuộc thánh chiến sẽ tiếp tục cho đến ngày tận thế" - al-Baghdadi kết luận.

Thủ lĩnh tối cao IS tái xuất sau 5 năm biệt tích - Ảnh 2.

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi cách đây khoảng 5 năm. Ảnh: MIRROR

Phạm Nghĩa (Theo AP)