Thông tin trên do báo South China Morning Post (SCMP), hãng tin Reuters và Thời báo Hoàn cầu đăng tải.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến cho rằng nếu chỉ đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở TP Vũ Hán sẽ không đủ răn đe. Người này lưu ý Mỹ có một lãnh sự quán lớn ở Hồng Kông, đóng vai trò là một "trung tâm tình báo".

"Ngay cả khi Trung Quốc không đóng cửa lãnh sự quán ở Hồng Kông, họ có thể cắt giảm số lượng nhân viên tại đây xuống còn 100-200 người. Điều này sẽ khiến Washington phải chịu nhiều tổn hại" – ông Hồ viết.

Các lãnh sự quán khác của Mỹ ở Trung Quốc hiện đặt tại Quảng Châu, Thượng Hải và Thẩm Dương.

Trung Quốc nhăm nhe lãnh sự quán Mỹ ở Hồng Kông - Ảnh 1.

Trung Quốc nhăm nhe lãnh sự quán Mỹ ở Hồng Kông. Ảnh: Dimsum Daily

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ trong năm nay liên quan tới một loạt vấn đề từ đại dịch Covid-19, tập đoàn Huawei cho đến các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở biển Đông và tình hình Hồng Kông.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa cáo buộc một nhà nghiên cứu Trung Quốc gian lận thị thực và trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc tại TP San Francisco. Một số nhà nghiên cứu Trung Quốc khác tại một số trường đại học Mỹ cũng đã bị bắt vì gian lận thị thực, theo tòa án Mỹ.

Về phía Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân kêu gọi Mỹ "ngừng sử dụng mọi lý do để áp đặt hạn chế, quấy rối hoặc đàn áp sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Mỹ".

Hôm 23-7, Bắc Kinh một lần nữa cảnh báo cảnh báo Trung Quốc sẽ buộc phải đáp trả sau khi Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Houston.

"Để đáp trả những hành động phi lý của Mỹ, Trung Quốc phải đưa ra một phản ứng cần thiết cũng như bảo vệ các quyền hợp pháp của mình" - ông Vương nói.

Các bài xã luận của truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ trích quyết định của Washington là nỗ lực nhằm đổ lỗi cho Bắc Kinh trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới. 

China Daily mô tả việc đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở TP Houston là để "vẽ nên một Trung Quốc giống như diễn viên độc ác trên sân khấu thế giới, biến Trung Quốc thành kẻ ngoài vòng pháp luật đối với cộng đồng quốc tế".

Theo tờ báo này, đây là canh bạc của Tổng thống Mỹ Donald Trump. "Bị đối thủ vượt qua trong các cuộc khảo sát, nhà lãnh đạo Mỹ đang cố hết sức tô vẽ Trung Quốc thành một thế lực xấu xa" - tờ báo viết.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)