Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ một quan chức địa phương cho biết vụ đánh bom liều chết và vụ đấu súng tiếp đó đã xảy ra bên ngoài một doanh trại ở TP Ghazni, thủ phủ tỉnh Ghazni. 

Người phát ngôn chính quyền địa phương Wahadullah Jumazada cho biết: "Doanh trại nói trên thuộc Lực lượng Cảnh sát Bảo vệ Công cộng đã bị tấn công vào sáng 29-11. Cảnh sát tại đó đã đáp trả những kẻ tấn công. Cho đến nay, chúng tôi không có thêm thông tin chi tiết nhưng chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật thêm tình hình".

Theo người phát ngôn nói trên, vụ nổ đã tạo ra một cột khói dày đặc trên bầu trời và gây ra sự hoảng loạn ở Qala-e-Joz, khu vực ngoại ô thành phố. Các lực lượng an ninh bổ sung đã tiếp cận địa điểm trên sau vụ tấn công.

Ông Baz Mohammad Himmat, giám đốc bệnh viện Ghanzi, thông báo đã tiếp nhận 31 thi thể và 24 người bị thương, tất cả đều là nhân viên an ninh. Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào các lực lượng an ninh Afghanistan trong những tháng gần đây.

Đấu súng, đánh bom liều chết đẫm máu ở Afghanistan - Ảnh 1.

Hiện trường bị đánh bom liều chết ở Ghanzi, miền Đông Afghanistan. Ảnh: Brecorder

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Tariq Arian cho biết một kẻ đánh bom liều chết thiệt mạng sau khi kích nổ chiếc xe chở đầy chất nổ vào khoảng 7 giờ 37 phút ngày 29-11 (theo giờ địa phương), dọc theo tuyến đường nối TP Ghazni với quận Dih Yak gần đó. 

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công nhưng giới chức địa phương cáo buộc các tay súng Taliban đã gây ra vụ việc.

Tại miền Nam Afghanistan, các quan chức cho biết một kẻ đánh bom xe liều chết đã nhắm vào đoàn xe của người đứng đầu hội đồng tỉnh ở Zubal, khiến ít nhất 3 người chết và làm 12 người bị thương, bao gồm cả trẻ em. Người đứng đầu hội đồng tỉnh sống sót sau vụ tấn công, chỉ bị thương nhẹ.

Huệ Bình