Theo AP hôm 1-7, vụ tấn công xảy ra cách đây 2 ngày. Văn phòng thống đốc tỉnh Helmand cho biết xe bom và súng cối lao/nã vào khu chợ thuộc huyện Sangin khiến ít nhất 23 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em. Cả Taliban và quân đội Afghanistan sau đó đổ trách nhiệm cho nhau.

Tối 30-6, Phái đoàn Hỗ trợ LHQ tại Afghanistan (UNAMA) dẫn các nguồn tin cho biết quân đội Afghanistan bắn súng cối để đáp trả hỏa lực của Taliban nhưng không may bị trật mục tiêu.

Quân đội Afghanistan “nã nhầm súng cối vào chợ”, 23 dân thường chết oan - Ảnh 1.

Thi thể một người đàn ông bị giết trong vụ tấn công hôm 29-6. Ảnh: AP

Sau vụ tấn công, UNAMA kêu gọi hai bên ngừng chiến đấu ở các khu vực dân cư vì gây ra thương vong nặng nề về phía dân sự. UNAMA cũng yêu cầu chính phủ Afghanistan thành lập nhóm điều tra độc lập liên quan đến vụ tấn công hôm 29-6 và cam kết sẽ hỗ trợ.

Tuy nhiên, Kabul khẳng định không có hoạt động quân sự nào ở khu vực do Taliban kiểm soát vào thời điểm đó. Bộ Quốc phòng Afghanistan hôm 1-7 bác bỏ tuyên bố của UNAMA, đồng thời cho biết súng cối của họ "không thể bắn tới khu chợ ở Sangin từ các trạm kiểm soát".

Dân thường bị cuốn vào cuộc chiến giữa quân đội Afghanistan và phong trào Taliban trong những năm gần đây. Một báo cáo của LHQ hồi tháng 5 đổ lỗi cho Taliban đã giết chết hoặc làm bị thương tổng cộng 208 dân thường vào tháng 4. Bên phía còn lại, các hoạt động do quân đội Afghanistan thực hiện đã giết chết hoặc làm bị thương 172 dân thường.

Vụ tấn công ở Helmand diễn ra khi đặc phái viên hòa bình của Mỹ Zalmay Khalilzad tới thăm khu vực để cố gắng thúc đẩy tiến trình hòa bình. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp video với Taliban hôm 29-6 cũng thúc ép quân nổi dậy giảm bạo lực ở Afghanistan.

Đã có những kỳ vọng rằng các cuộc đàm phán giữa chính quyền Kabul và Taliban có thể bắt đầu tại Doha - Qatar, nơi Taliban duy trì một văn phòng chính trị, trong tháng này.

Phạm Nghĩa (Theo AP)