Theo các quan chức địa phương, vụ đấu súng hôm 1-12 nâng tổng số người chết lên 21 người.

Chính quyền bang Coahuila cho biết lực lượng an ninh Mexico với sự yểm trợ của trực thăng vẫn đang truy đuổi các tay súng. Bọn chúng đi trên một đoàn xe tải trước khi tấn công toà thị chính Villa Union cách đó một ngày.

Thống đốc Miguel Angel Riquelme xác nhận 4 cảnh sát đã thiệt mạng, trong khi 2 dân thường bị bắt cóc và sát hại. Ngoài 21 người thiệt mạng, có 6 người bị thương và 4 người bị các tay súng cầm giữ.

Đấu súng dữ dội tại biên giới Mexico – Mỹ, 21 người chết - Ảnh 1.

Một bức tường lỗ chỗ vết đạn sau vụ đấu súng dữ dội tại biên giới Mexico – Mỹ. Ảnh: AP

Nguyên nhân khiến băng đảng nói trên tấn công thị trấn gần biên giới Texas – Mỹ vẫn chưa rõ ràng. Một số băng đảng đang tranh giành quyền kiểm soát các tuyến đường buôn lậu ở miền Bắc Mexico.

Các tay súng xông vào thị trấn với 3.000 cư dân trên đoàn xe tải, nhiều tên mặc trang phục kiểu quân sự rồi tấn công các văn phòng chính quyền địa phương. Lực lượng an ninh liên bang và nhà nước Mexico nhanh chóng can thiệp, làm nổ ra một cuộc đấu súng.

Thị trấn này nằm cách TP Eagle Pass, bang Texas khoảng 60 km về phía Nam – Tây Nam và cách thị trấn Allende khoảng 20 km. Allende là nơi xảy ra vụ thảm sát liên quan đến băng đảng Zetas khiến 70 người thiệt mạng hồi năm 2011.

Thống đốc Riquelme cho biết lực lượng an ninh sẽ ở lại thị trấn vài ngày để ổn định tình hình cũng như trấn an người dân.

Số vụ giết người ở Mexico tăng 2% trong 10 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador.

Trong một diễn biến khác, ít nhất 14 người tại Burkina Faso bị bắn chết trong vụ tấn công vào nhà thờ ở phía Đông hôm 1-12. Danh tính của các tay súng chưa được xác định. Lực lượng an ninh vẫn đang chăm sóc những người bị thương và tìm kiếm quanh khu vực.

Trước đó, vào ngày 6-11, các tay súng cũng bắn vào một đoàn xe buýt chở thợ mỏ ở vùng Est khiến 39 người thiệt mạng.

Xả súng tại Mỹ, 11 người bị thương

Mười một người đã bị thương, bao gồm 2 người bị thương nặng, trong vụ nổ súng tại TP New Orleans, bang Louisiana – Mỹ hôm 1-12. Vụ xả súng xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng trên một con phố thương mại sầm uất, xung quanh là nhiều khách sạn. Trên mạng xã hội Twitter, Sở Cảnh sát TP New Orleans thông báo chưa có người nào bị bắt và cuộc điều tra đang diễn ra.

2

Mười một người đã bị thương, bao gồm 2 người bị thương nặng, trong vụ nổ súng tại TP New Orleans. Ảnh: Twitter

Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters)