xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore

DƯƠNG NGỌC - TRI ANH

Hai nước sẽ tăng cường kết nối trong chuyển đổi số, phát triển xanh, kinh tế xanh, bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu…

Chiều 8-2, chuyên cơ đưa Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay Changi, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 8 đến 10-2.

Chuyến thăm là dấu mốc thúc đẩy quan hệ hai nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong chuyển đổi số, phát triển xanh, kinh tế xanh, bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu.

Đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay Changi, Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore Tan See Leng cũng cho rằng hợp tác kết nối điện lưới giữa hai nước cần được xúc tiến sớm và sẽ là hình mẫu cho việc hợp tác về thương mại, kết nối điện trong ASEAN.

Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore phát triển năng động, mạnh mẽ. Năm 2023, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Hiện nay, Singapore là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở khu vực. Tổng kim ngạch thương mại năm 2022 đạt khoảng 9 tỉ USD, tăng 10,1% so với năm 2021. Singapore giữ vững vị trí dẫn đầu trong ASEAN và thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 3.032 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt 70,39 tỉ USD.

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Singapore tối 8-2.Ảnh: Tri Anh

Chuyến thăm nhằm đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới trong bối cảnh một loạt Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới có sự tham gia của Việt Nam và Singapore có hiệu lực, bao gồm Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long; hội kiến Tổng thống Halimah Yacob; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin... Ngoài ra, Thủ tướng làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu Singapore và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Ngay sau khi đến Singapore, tối 8-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ kiều bào Việt Nam sinh sống và làm việc tại Singapore. Trao đổi với kiều bào, Thủ tướng cho biết quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Singapore liên tục phát triển trong những năm qua.

Chỉ tính từ tháng 4-2021 đến nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có 4 lần gặp mặt Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và hai nước đã có những định hướng phát triển kinh tế rất rõ ràng, trong đó tập trung vào kinh tế số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo... Theo lời Thủ tướng, Việt Nam có điều kiện phát triển năng lượng xanh bởi lượng nắng và gió rất lớn và đây là lợi thế mà Singapore đang rất quan tâm.

Thủ tướng khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và Singapore nói riêng là bộ phận không thể thiếu được của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng và tin tưởng cộng đồng này sẽ phát triển lớn mạnh về mọi mặt.

 Sau khi nghe đại diện ban liên lạc người Việt Nam ở Singapore báo cáo, Thủ tướng rất trăn trở chuyện dạy tiếng Việt cho thế hệ sau ở nước ngoài. Chính phủ sẽ có đề án phát triển tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo