Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cần lấy lợi ích của người dân làm trung tâm của mọi chính sách và hành động với ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người, bảo đảm người dân ở mọi quốc gia và vùng lãnh thổ có thể tiếp cận vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 với chi phí hợp lý.

Bên cạnh đó, các nước cần chủ động thích ứng trong giai đoạn "bình thường mới" để phát triển bền vững, vừa phòng chống dịch tốt vừa phục hồi kinh tế, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư xuyên biên giới, đi lại có kiểm soát của người dân, duy trì chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm, thiết bị y tế...

Các quốc gia cũng cần duy trì cam kết và nỗ lực thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững SDG-2030 và các cam kết về biến đổi khí hậu, đặc biệt là tạo điều kiện hỗ trợ về tài chính, công nghệ và thương mại cho các nước đang phát triển.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đẩy lùi Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến Phiên họp đặc biệt về ứng phó với đại dịch Covid-19 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã cùng các nước ASEAN nhất trí nhiều sáng kiến và hợp tác ứng phó dịch Covid-19. Việt Nam cũng đề xuất nhiều ý tưởng, sáng kiến trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc.

Với tinh thần tương thân tương ái, Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam đã hỗ trợ vật tư y tế do Việt Nam sản xuất cho nhiều nước chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ tài chính cho các quỹ quốc tế về phòng chống dịch dù nguồn lực quốc gia còn hạn chế.

Hoàng Phương