Báo cáo được tờ The Phnompenh Post (Campuchia) đăng tải hôm 7-7. Theo đó, gia đình Thủ tướng Hun Sen có cổ phần tại ít nhất 114 công ty trong nước, trải rộng trên 18 lĩnh vực chủ chốt như năng lượng, viễn thông, khai mỏ và thương mại...

27 người thân của nhà lãnh đạo Campuchia được cho là có liên quan tới các công ty có giá trị vốn cổ phần trên 200 triệu USD.

Dữ liệu được Global Witness thu thập từ bộ phận đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Thương mại Campuchia. Dữ liệu này không cung cấp thông tin về doanh thu hay lợi nhuận, đồng nghĩa với việc số liệu được nêu ra chỉ chiếm một phần nhỏ giá trị của các công ty và chưa thể khái quát tài sản thực sự của gia đình ông Hun Sen.

Gia đình thủ tướng Hun Sen đã tích lũy được một khối tài sản khổng lồ. Ảnh: THE PHNOMPENH POST

Báo cáo còn chỉ trích Thủ tướng Hun Sen lạm dụng quyền lực, cho phép người thân kiểm soát hoặc giữ cổ phần trong hầu hết những ngành công nghiệp lớn của Campuchia. Ông Patrick Alley, nhà sáng lập Global Witness, còn kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc và rút lại khoản đầu tư vào Campuchia để không làm giàu cho đế chế doanh nghiệp gia đình của ông Hun Sen.

Khi được The Phnompenh Post liên hệ, phát ngôn viên chính phủ Phay Siphan từ chối bình luận, đồng thời cáo buộc Global Witness đang kích động một “cuộc nổi loạn” chống lại thủ tướng. Gọi đây là hành động làm mất uy tín Thủ tướng Hun Sen, ông Phay Siphan nói: "Bản báo được công bố nhằm làm tổn hại sự kính trọng của nhân dân Campuchia đối với Thủ tướng Hun Sen. Chúng tôi không quan tâm đến báo cáo này”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Thương mại Soeng Sophary cho rằng Campuchia hiện nay là một thị trường tự do nên miễn người nào có tiền thì người đó được đầu tư vào các lĩnh vực yêu thích, bất kể là ai. Theo ông, gia đình thủ tướng thành công là nhờ "họ có tiếng tăm tốt".

Năm 2011, Thủ tướng Hun Sen kê khai tài sản với Đơn vị Chống tham nhũng. Ông cho biết vào thời điểm đó: “Hôm nay, tôi đã hoàn thành nghĩa vụ của mình theo luật chống tham nhũng”.

Theo kê khai, thu nhập duy nhất của nhà lãnh đạo Campuchia là tiền lương, với mức lương dành cho chức vụ thủ tướng là 1.150 USD/tháng (13.800 USD/năm).

Tuy nhiên, theo Global Witness, thu nhập trên quá khác biệt so với lối sống xa hoa của ông Hun Sen. Nhà lãnh đạo Campuchia đươc cho là sở hữu nhiều biệt thự sang trọng và ông tự hào khoe đã tài trợ cho nhiều dự án và thường xuyên làm từ thiện bằng tiền túi.

Cũng theo Global Witness, gia đình ông Hun Sen nắm giữ cổ phần trong ít nhất 17 công ty thương mại, 10 công ty tài chính, 10 công ty giải trí, 8 công ty du lịch và mua sắm, 7 công ty xây dựng và bất động sản. Ngoài ra, họ còn sở hữu cổ phần trong các lĩnh vực năng lượng, khai thác mỏ, nông nghiệp, lâm nghiệp, truyền thông và giao thông vận tải.

Thân nhân của ông Hun Sen cũng nắm giữ chức chủ tịch, giám đốc hoặc có cổ phần lớn hơn 25% tại 103/114 công ty. Các tập đoàn đa quốc gia như Apple, Canon, LG Electronics, Lenovo-IBM, Nokia, Electrolux và Pioneer muốn phân phối hàng hóa tại Campuchia phải thông qua các công ty liên kết với gia đình Hun Sen.

P.Nghĩa (Theo The Phnompenh Post)