Theo sắc lệnh có chữ ký của ông Hun Sen hôm 16-9, Tướng Hun Manith, 34 tuổi, được thăng chức từ cấp phó lên trưởng cơ quan tình báo Campuchia, thay thế người tiền nhiệm hiện là phó chỉ huy trưởng RCAF.

Ngoài nhiệm vụ mới, vị tướng 2 sao Hun Manith còn nắm giữ ba vị trí chủ chốt khác trong chính phủ, liên quan đến việc giải quyết đình công, biểu tình và vấn đề đất đai.

Tướng Hun Manith Ảnh: THE PHNOM PENH POST

Ông Hun Sen có 3 người con trai và 2 con gái. Con trai cả của ông, tướng Hun Manet, 38 tuổi, là người đứng đầu bộ phận chống khủng bố. Con trai thứ ba của Thủ tướng Hun Sen là Hun Many, 33 tuổi, một nhà lập pháp và là người đứng đầu liên đoàn thanh niên.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC News hồi cuối tuần trước, trước câu hỏi liệu ông có ý định kế nghiệp cha mình hay không, ông Hun Manet đáp: “Campuchia là một đất nước dân chủ đa đảng. Hiến pháp quy định chúng tôi tổ chức bầu cử 5 năm một lần. Do đó, lựa chọn người lãnh đạo là quyết định của người dân Campuchia”.

Theo kênh truyền hình này, ông Hun Manet là một trong những ứng viên sáng giá nhất tiếp nối sự nghiệp lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen. Thế nhưng, ông phủ nhận có bất kỳ sự chuẩn bị nào cho tương lai này.

H.Bình (Theo Kyodo, ABC News)