Đệ nhất phu nhân Mỹ lần đầu tới Trung Quốc

Tin mới

04/03/2014 15:48

(NLĐO)- Bà Michelle Obama sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc kéo dài từ ngày 19 đến 26-3. Cùng đi với đệ nhất phu nhân Mỹ lần này có các cô con gái Malia và Sasha.

Nhà Trắng hôm 3-3 cho biết bà Obama sẽ gặp phu nhân của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bà Bành Lệ Viện trong chuyến thăm dự kiến trải dài trên 3 thành phố của đất nước đông dân nhất thế giới - sẽ được cập nhật cụ thể qua blog du lịch hằng ngày của đệ nhất phu nhân Mỹ.

 

Đệ nhất phu nhân Mỹ lần đầu tới Trung Quốc

Bà Obama không ít lần nhấn mạnh về tầm quan trọng của giáo dục. Ảnh: Reuters 

 

Hai vị đệ nhất phu nhân đã chưa gặp được nhau hồi tháng 6 năm ngoái khi bà Bành Lệ Viện cùng Chủ tịch Tập Cận Bình tới California trong các cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Mỹ về các vấn đề gai góc như do thám mạng và tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng ở Biển Đông và Hoa Đông.

Lúc bấy giờ đệ nhất phu nhân Mỹ đã viết thư cho bà Bành, bày tỏ sự tiếc nuối vì không tham dự cuộc gặp mặt do thời điểm diễn ra vô tình trùng với sinh nhật lần thứ 12 của cô con gái. Đồng thời bà chủ Nhà Trắng hi vọng sẽ sớm tới Trung Quốc.

Sự vắng mặt của bà Michelle lúc bấy giờ đã khiến Bắc Kinh rất thất vọng bởi họ đã coi cuộc gặp thượng đỉnh tại khu nghỉ mát Sunnylands, California này là cơ hội để chứng tỏ vẻ đẹp quyến rũ của đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viên trên chính trường thế giới. Một số chuyên gia phân tích cho rằng sự vắng mặt của bà Obama làm hạn chế vai trò của bà Bành Lệ Viện trong chuyến đi.

Trong chuyến thăm sắp tới, bà Michelle dự kiến sẽ tới một trường đại học và một trường trung học ở Bắc Kinh từ ngày 20 đến 23-3, thăm thành phố Tây An vào ngày 24-3 và tới một trường trung học ở thành phố Thành Đô trong 2 ngày 25 và 26-3.

“Dù chúng ta đang sống ở đâu, chúng ta cũng đều đang đối mặt với những thách thức giống nhau, từ việc đảm bảo cho học sinh được giáo dục tốt, tới đấu tranh chống đói nghèo và bệnh tật, tới giải quyết những đe dọa đối với hành tinh của chúng ta như thay đổi khí hậu” – Bà Obama chia sẻ trong lá thư gởi tới các sinh viên, đăng tải trên trang web của Nhà Trắng.

Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI