Đài BBC hôm 15-8 dẫn lời Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi Fikile Mbalula cho biết bà Mugabe, 52 tuổi, bị bắt vì không chịu hợp tác cũng như không nộp mình cho nhà chức trách.

Trước đó, Bộ trưởng Mbalula nhấn mạnh nếu bà Mugabe tới Nam Phi bằng hộ chiếu ngoại giao thì có thể hưởng quyền miễn trừ nhưng không có nghĩa là bà sẽ không bị bắt. Nguồn tin tình báo của Zimbabwe tiết lộ với Reuters rằng bà Mugabe đi bằng hộ chiếu thông thường.

Đệ nhất phu nhân Zimbabwe bị bắt tại Nam Phi - Ảnh 1.

Bà Mugabe là vợ hai của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ảnh: REUTERS

Đệ nhất phu nhân Zimbabwe bị cáo buộc tấn công cô Gabriella Engels, 20 tuổi, tại khách sạn Capital 20 West ở TP Johannesburg. Nạn nhân tố bà Mugabe đánh vào mặt mình, sau đó đăng tải các hình ảnh lên mạng xã hội. Lúc đó, cô Engels tới thăm hai người con trai Robert và Chatunga của bà Mugabe tại khách sạn.

"Tôi bị chảy máu ở trán. Tôi là người mẫu và kiếm tiền dựa vào ngoại hình của mình. Sự nghiệp của tôi đã bị hủy hoại" – cô Engels chia sẻ với báo chí. Bà Mugabe không bình luận về cáo buộc này.

Gabriella Engels đã nộp đơn khiếu nại tới cảnh sát Nam Phi. Vẫn chưa rõ lý do bà Mugabe hành động như vậy. Theo đài BBC, vụ việc xảy ra vào tối 13-8 (giờ địa phương).

Bộ trưởng Thông tin Zimbabwe Christopher Mushowe nói rằng ông không hề biết về cáo buộc. Các phương tiện truyền thông Zimbabwe đưa tin bà Mugabe đang ở Nam Phi để điều trị chấn thương mắt cá chân sau một vụ tai nạn hồi tháng trước.

Một người phát ngôn của chính phủ Zimbabwe cho biết, bà Mugabe tới Nam Phi vì lý do cá nhân nên họ không thể can thiệp nếu bà phạm tội.

Bà Mugabe kết hôn với nhà lãnh đạo Zimbabwe (hiện đã 93 tuổi) vào năm 1996. Theo Reuters, bà Mugabe là người vợ thứ hai của ông và họ có với nhau 3 đứa con. Bà Mugabe lấy bằng tiến sĩ vào tháng 9-2014, được ca ngợi vì hay làm từ thiện.

Tuy nhiên, hai vợ chồng tổng thống Zimbabwe đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), trong đó có lệnh cấm đi lại.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC)