Đề phòng Triều Tiên, Hàn Quốc tăng mua bom xuyên phá

Tin mới

17/01/2014 10:34

(NLĐO) – Hôm 15-1, Cục Quản lý Chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho hay đã mua 150 quả bom xuyên phá của Mỹ để tăng cường khả năng tấn công các khu vực quân sự dưới lòng đất của Triều Tiên.

Trong cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Hàn Quốc, DAPA mô phỏng một cuộc tấn công tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. Theo đó, tên lửa nước này mất 11 phút 15 giây mới để tiếp cận Seoul.

Đối phó với kịch bản trên, DAPA đã mua 150 quả bom xuyên phá với hệ thống laser dẫn đường được lắp trên máy bay chiến đấu F-15K. Với loại bom này, Hàn Quốc có thể tấn công các khu vực quân sự chính như căn cứ tên lửa hay sân tập kết máy bay chiến đấu nằm sâu 30 m dưới lòng đất của Triều Tiên.

 

Một chiếc máy bay chiến đấu thả bom xuyên phá. Ảnh: Reuters
Một chiếc máy bay chiến đấu thả bom xuyên phá. Ảnh: Reuters

 

Bom xuyên phá dự kiến sẽ được sử dụng ngay khi chiến tranh nổ ra nhằm đánh phủ đầu các căn cứ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên ở gần Bình Nhưỡng như cơ sở hạt nhân Yongbyon, khu thử nghiệm hạt nhân ở Punggye (huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyeong), căn cứ tên lửa ở Dongchang (huyện Cheolsan, tỉnh Bắc Pyeongan).

Thêm vào đó, Hàn Quốc dự tính tậu thêm tên lửa hành trình Taurus của Đức vào năm 2015. Taurus là loại tên lửa không đối đất có tầm bắn 500 km và xuyên thủng được một bức tường dày 6 m.

 

Tên lửa Taurus của Đức. Ảnh: IBN Live
Tên lửa Taurus của Đức. Ảnh: IBN Live

 

Trong khi đó, hôm 16-1, Triều Tiên tiếp tục kêu gọi 2 miền Nam-Bắc nên dừng các phát ngôn cũng như hành động khiêu khích quân sự, đồng thời nên đề ra những biện pháp thực tế nhằm ngăn chặn “thảm họa hạt nhân”.

Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) đưa ra lời đề nghị trên và cho rằng nếu cùng nhau thực thi thỏa thuận này từ ngày 30-1 tới thì quan hệ giữa 2 bên có thể được cải thiện, kể cả xúc tiến vấn đề sum họp cho các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên.

Trước đó, NDC cũng yêu cầu Hàn Quốc dừng cuộc tập trận quân sự hàng năm với Mỹ và nhấn mạnh Triều Tiên vẫn muốn phi hạt nhân hóa.

Xuân Mai (Theo KBS, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI