icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đề xuất Brexit bị bác bỏ, Anh vẫn chưa thể rời EU

Phạm Nghĩa (Theo Sky News)

(NLĐO) - Các nghị sĩ Anh hôm 13-3 bỏ phiếu bác bỏ đề xuất Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận của Thủ tướng Theresa May.

Theo Sky News, cuộc bỏ phiếu kết thúc với kết quả 321 phiếu chống và 278 phiếu thuận. Đây được xem là một "cú đánh" vào Thủ tướng May, người đề xuất Anh rời khỏi EU, hạn chót vào ngày 29-3.

Thủ tướng May cảnh báo quá trình Anh rời khỏi EU có thể bị trì hoãn sau kết quả bỏ phiếu nói trên. Tuy nhiên, giá trị đồng bảng Anh đã tăng so với đồng USD lên mức cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái.

Thủ tướng May cũng cho biết giờ đây bà sẽ cho phép các nghị sĩ bỏ phiếu về việc có nên mở rộng thời gian đàm phán Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, qua đó trì hoãn Brexit sau hạn chót ngày 29-3 hay không. Điều 50 của Hiệp ước Lisbon quy định việc Anh rút khỏi EU sẽ tự động diễn ra trừ khi có sự đồng thuận để kéo dài thời gian đàm phán.

Đáng chú ý, nữ Bộ trưởng Sarah Newton đã từ chức ngay sau cuộc bỏ phiếu, trở thành bộ trưởng thứ 15 dưới chính quyền Thủ tướng May từ chức vì Brexit.

Đề xuất Brexit bị bác bỏ, Anh vẫn chưa thể rời EU - Ảnh 1.

Các nghị sĩ Anh hôm 13-3 bỏ phiếu bác bỏ đề xuất Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận của Thủ tướng Theresa May. Ảnh: Sky News

Hôm 14-3, nhà lãnh đạo Anh dự kiến đưa ra đề xuất trì hoãn Brexit đến ngày 30-6 nếu các nghị sĩ ủng hộ một thỏa thuận liên quan tới Brexit trong ngày 20-3. Tuyên bố này cho thấy chính phủ Anh có thể tổ chức bỏ phiếu về thỏa thuận lần thứ ba trong tuần tới, trước Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 21 và 22-3.

Thủ tướng May cũng khẳng định mặc dù cuộc bỏ phiếu hôm 13-3 chống lại đề xuất Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nhưng "mặc định hợp pháp vẫn là Anh rời khỏi EU trừ khi có thỏa thuận khác".

"Chúng tôi có thể rời khỏi EU với thỏa thuận mà chúng tôi đã đàm phán nhưng phải trải qua trưng cầu dân ý lần thứ hai. Chúng tôi có thể tìm cách đàm phán một thỏa thuận khác. Nhưng EU đã lưu ý rằng thỏa thuận hiện tại trên bàn thực sự là thỏa thuận duy nhất có thể thực hiện" – Thủ tướng May nói.

Cũng theo nhà lãnh đạo Anh, nước này nhiều khả năng phải bổ sung thêm vào Điều 50 của Hiệp ước Lisbon. Như vậy, Anh sẽ phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết: "Chúng tôi ghi nhận kết quả bỏ phiếu hôm 13-3. Chỉ có hai cách để rời khỏi EU: có hoặc không có thỏa thuận. EU đã chuẩn bị cho cả hai".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo