"Trong suốt 40 năm làm việc, tôi luôn tuân theo các yêu cầu pháp lý. Trong suốt 8 năm tôi giữ cương vị Phó Tổng thống, văn phòng của tôi luôn hợp tác với các yêu cầu giám sát hợp pháp từ quốc hội, không giống như hai ông Donald Trump và Mike Pence. Đảng Cộng hòa không có cơ sở pháp lý để đưa trát đòi tôi làm chứng tại phiên tòa luận tội này" – ông Biden viết trên Twitter.

Đây là phát biểu mới nhất của ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, một ngày sau cuộc phỏng vấn cùng báo Des Moines Register. Trong cuộc phỏng vấn, ông khẳng định sẽ không tuân theo trát đòi của Thượng viện vì cho rằng đây là chiêu trò của ông Trump nhằm đánh lạc hướng dư luận.

Đến lượt ông Joe Biden nếm đòn trong vụ luận tội Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Ông Trump bị cáo buộc thúc ép Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm ngày 25-7 điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden. Ảnh: THE DAILY BEAST

Giới chuyên gia chỉ trích ông Biden nặng nề vì những phát biểu trên. Họ lưu ý rằng việc Nhà Trắng từ chối tuân theo trát đòi hầu tòa của quốc hội cũng là một phần lý do ông Trump bị luận tội.

Hạ viện Mỹ ngày 18-12 chính thức tuyên bố luận tội Tổng thống Trump với 2 điều khoản liên quan tới nghi án ông gây áp lực buộc Ukraine mở cuộc điều tra đối với ông Biden và con trai. Ông Trump bị cáo buộc lạm quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Vào đầu năm tới, Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức phiên tòa luận tội, nhằm đưa ra quyết định liệu Trump có bị cách chức hay không. Đảng Cộng hòa của ông này đang chiếm đa số ghế tại Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn chưa chuyển các điều khoản luận tội lên Thượng viện. Theo Reuters, đây được xem là động thái muốn buộc đảng Cộng hòa phải đạt thỏa thuận cùng đảng Dân chủ về các quy tắc xét xử.

Tổng thống Trump đã đưa ra nhiều cáo buộc về việc ông Biden cố gắng ngăn chặn một cuộc điều tra đối với một công ty Ukraine có mối quan hệ với con trai mình, cũng như tuyên bố muốn ông Biden làm chứng trong phiên tòa luận tội. Luật sư Ross Garber, chuyên về quy trình luận tội, cho rằng rất ít khả năng các thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ ủng hộ điều này.

Đến lượt ông Joe Biden nếm đòn trong vụ luận tội Tổng thống Donald Trump - Ảnh 2.

Ông Trump khẳng định những cáo buộc liên quan đến các cuộc trò chuyện giữa ông với người đồng cấp Ukraine hoàn toàn không chính xác. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Về phía ông Trump, tối 27-12, Tổng thống chia sẻ một bài đăng của tài khoản @ Surfermom77 trên Twitter nêu tên "người thổi còi" khiến ông bị luận tội. Nội dung nói rằng người này đã khai man. Đến sáng hôm sau, bài đăng nói trên chia sẻ lại ở tài khoản Twitter của ông Trump bị xóa.

Trong nhiều tháng, ông Trump đe dọa tiết lộ danh tính và muốn đối mặt với "người thổi còi". Dường như Tổng thống Trump toan làm thế thật khi đăng lại bài báo của Washington Examiner và một số phương tiện truyền thông bảo thủ như Breitbart News nhắc đến tên người tố giác chống lại ông. Theo ông Trump và những người ủng hộ ông, luật pháp không cấm tiết lộ danh tính "người thổi còi".

Tổng thống Trump nhiều lần chê bai "người thổi còi", mặc dù chưa bao giờ nêu thẳng tên, trong các tweet, các cuộc phỏng vấn và các bài phát biểu. Vào cuối tháng 9, ông Trump cáo buộc các nguồn tin của "người thổi còi" là một người gần gũi với một điệp viên.

Đầu tháng 11, luật sư của "người thổi còi" gửi cho luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone lá thư yêu cầu tổng thống ngừng đả kích "người thổi còi". "Người thổi còi" được tiết lộ vẫn đang làm việc và quan sát bởi nhân viên an ninh khi đe dọa gia tăng.

H.Bình (Theo Reuters, The Washington Post)