"Sau khi phe Dân chủ tố tụng bất công đối với tôi tại Hạ viện, không luật sư, không nhân chứng, không gì cả… họ giờ đây lại muốn Thượng viện tiến hành phiên xét xử theo ý muốn của họ. Tôi muốn xét xử ngay lập tức" - Tổng thống Donald Trump tuyên bố.

Theo báo The Washington Post, Quốc hội Mỹ "tê liệt" vào hôm 19-12 sau khi Chủ tịch Pelosi tuyên bố sẽ không đệ trình 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, gồm lạm quyền và cản trở Quốc hội, lên Thượng viện cho đến khi phe Cộng hòa tại Thượng viện công bố quy tắc xét xử luận tội được phe Dân chủ tại cơ quan lập pháp này chấp thuận."Chúng tôi muốn một phiên xét xử công bằng tại Thượng viện" - bà Pelosi khẳng định.

Luận tội Tổng thống Donald Trump rơi vào bế tắc - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (áo đỏ) rời Hạ viện Mỹ hôm 19-12. Ảnh: NEW YORK TIMES

Cùng ngày, sau cuộc họp 20 phút với lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa đạt được thỏa thuận".

Theo AP, trong khi ông McConnell và phe Cộng hòa muốn một phiên xét xử nhanh chóng tại Thượng viện, ông Schumer và phe Dân chủ muốn điều ngược lại khi yêu cầu cơ quan lập pháp này bổ sung nhân chứng và tài liệu, trước khi họ đệ trình kết quả điều tra luận tội lên Thượng viện.

Ông Schumer chỉ trích phe Cộng hòa vì điều mà ông mô tả là "âm mưu tiến hành phiên xét xử luận tội thiếu công bằng nhất lịch sử hiện đại" khi từ chối triệu tập thêm nhân chứng, trong đó có Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton - người từ chối điều trần trước Hạ viện. Đáp lại, ông McConnell khẳng định phe Dân chủ trì hoãn quá trình chuyển giao hồ sơ tố tụng lên Thượng viện vì bằng chứng luận tội của họ nhằm vào Tổng thống Donald Trump là "quá yếu".

Phiên xét xử Tổng thống Donald Trump hiện vẫn có thể diễn ra như dự kiến, khoảng đầu tháng 1-2020, nếu phe Dân chủ và Cộng hòa giải quyết được mâu thuẫn trong thời gian tới. Tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump hôm 19-12 dự đoán ông cuối cùng rồi cũng sẽ được Thượng viện, do phe Cộng hòa kiểm soát, tuyên vô tội.

Cao Lực