KCNA dẫn lời cố vấn Bộ Ngoại giao Kim Kye-gwan: "Khi tôi gặp Chủ tịch Kim Jong-un và báo cáo với ông về những vấn đề chờ xử lý trong quan hệ đối ngoại, bao gồm mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ cách đây vài ngày, ông Kim nói rằng mối quan hệ giữa ông và Tổng thống Trump rất đặc biệt. Tôi thật lòng hy vọng sẽ có một động lực giúp vượt qua tất cả những trở ngại giữa Triều Tiên và Mỹ và thúc đẩy quan hệ song phương theo chiều hướng tốt hơn dựa trên mối quan hệ thân thiết".

Nhà ngoại giao này cho rằng trái ngược với ông Trump, giới chính trị gia Washington và các nhà hoạch định chính sách Triều Tiên của Mỹ lại thù địch Triều Tiên chẳng vì lý do gì, đồng thời nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ chờ xem Mỹ sẽ khôn ngoan như thế nào vào cuối năm nay.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ra hạn chót vào cuối năm nay để tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington.

Đến lượt ông Kim Jong-un khoe quan hệ đặc biệt với ông Trump  - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Donald Trump. Ảnh: KCNA

Cũng theo ông Kim Kye-gwan, vẫn còn cơ hội để Washington và Bình Nhưỡng tiến về phía trước nhưng điều đó phụ thuộc hành động của Mỹ.

Tuyên bố của cố vấn Kim dường như nhằm hối thúc Mỹ có cách tiếp cận linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, đồng thời để ngỏ ý định của Bình Nhưỡng nối lại các cuộc đàm phán đang bị đình trệ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên hồi đầu tháng này đã phá vỡ các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ tại Thụy Điển, khiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trở nên không chắc chắn sau nhiều tháng bế tắc.

Khi đó, Triều Tiên đổ lỗi cho phía Mỹ không từ bỏ quan điểm và thái độ cũ trong các cuộc đàm phán.

Xuân Mai (Theo Reuters, Yonhap)