Trong một tuyên bố tối 7-1, Metersbonwe thông báo họ không thể liên lạc được với ông Chu và thư ký hội đồng quản trị Đồ Khắc.

Các phương tiện truyền thông đại lục cho biết Chủ tịch Chu, 50 tuổi, đã bị cảnh sát bắt do liên hệ với Từ Tường – người bị bắt vào tháng 11 năm ngoái do các giao dịch mờ ám. Công ty Đầu tư Trạch Hy của Từ đã bỏ túi gần 70 triệu USD tiền kinh doanh cổ phiếu của Metersbonwe trong một năm rưỡi cho đến tháng 4-2015.

Theo bản danh sách của Hurun Rich, ông Chu là người giàu thứ 65 của Trung Quốc hồi năm ngoái với tổng tài sản ước tính 4,01 tỉ USD. Khởi nghiệp từ nghề thợ may, tỉ phú này đã sáng lập ra nhãn hàng thời trang phổ biến trên toàn quốc đầu tiên tại Trung Quốc.

 

Tỉ phú Zhou Chengjian. Ảnh: AP
Tỉ phú Zhou Chengjian. Ảnh: AP

 

Trước năm 18 tuổi, ông Chu 2 lần bị phá sản nhưng sau đó vực dậy doanh nghiệp và có được thành công như ngày hôm nay.

Metersbonwe – sở hữu khoảng 4.000 cửa hàng và nhượng quyền với 2 thương hiệu Meters/bonwe và Me&City trên cả nước - thường bán quần áo thời trang với giá rẻ hơn so với các thương hiệu nước ngoài như H&M và Zara, nhắm mục tiêu vào sinh viên đại học và sinh viên mới ra trường.

Trước ông Chu, Chủ tịch Tập đoàn Phục Tinh, ông Quách Quảng Xương, cũng bị cảnh sát tạm giữ để “hỗ trợ điều tra” hôm 10-12-2015 khi vừa trở về từ Hồng Kông.

Một tòa án ở Thượng Hải hồi tháng 8-2015 cáo buộc ông Quách có “mối liên hệ không phù hợp” với Vương Tông Nam, cựu chủ tịch của một doanh nghiệp nhà nước đã bị kết án 18 năm tù giam về hành vi tham ô và hối lộ.

Nguồn tin thân cận của Phục Tinh sau đó tiết lộ ông Quách, người được mệnh danh là Warren Buffet của Trung Quốc, không phải mục tiêu chính mà chỉ giúp cảnh sát xác định một vài thông tin liên quan đến một vụ án tham nhũng.

Trong những tháng gần đây, hàng chục quan chức chính phủ, các quan chức công ty nhà nước và một số giám đốc điều hành trong ngành công nghiệp tài chính bị Bắc Kinh điều tra hoặc giam giữ. Sau trận biến loạn trên thị trường chứng khoán vào mùa hè năm ngoái, nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu nhắm vào lĩnh vực tài chính để điều tra.

P.Nghĩa (Theo CNBC)