Thị trưởng Trung Quốc “mất tích” 50 ngày

Tin mới

15/08/2014 11:17

(NLĐO) – Ông Vương Kiện Khang, Phó thị trưởng thành phố Vận Thành của tỉnh Sơn Tây ở phía Bắc Trung Quốc, “không thấy tăm hơi” suốt 50 ngày qua.

Theo trang web chính thức của chính quyền thành phố Vận Thành, ông Vương xuất hiện công khai lần cuối cùng vào ngày 25-6. Do đó, một số người suy đoán rằng sự “biến mất” của ông Vương có thể liên quan đến người em rể Lệnh Kế Hoạch, từng là Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Chính hiệp) tỉnh Sơn Tây.

Trong khi đó, tờ Bành phái Tân văn nói ông Vương có thể bị điều tra vì liên quan đến việc sử dụng trái phép 100 triệu trong công quỹ.

Các nguồn tin cho biết ông Vương Kiện Khang từng bị chỉ trích là đối xử thô lỗ với cấp dưới. Một nguồn tin chính quyền Vận Thành cho biết ông nghe một nhân viên than thở rằng “vị lãnh đạo này thật khó chiều ý”.

 

Wang Jiankang in an undated photo. (Internet photo)

Phó thị trưởng thành phố Vận Thành Vương Kiện Khang xuất hiện lần cuối hôm 25-6.

Ảnh: SINA

 

Theo công bố của truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 19-6, ông Lệnh Kế Hoạch đã bị bắt để phục vụ công tác điều tra tham nhũng. Người anh trai Lệnh Chính Sách cũng bị bắt.

Nhà phân tích chính trị Trương Lập Phàm ở Bắc Kinh nhận xét: “Nếu đảng đang điều tra ông Vương Kiện Khang, việc đó cho thấy một cuộc điều tra nhằm vào Lệnh Kế Hoạch đang được tiến hành, nhất là sau vụ bắt giữ Lệnh Chính Sách”.

Phó chủ tịch Chính Hiệp Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch là thư ký riêng của cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, từng được xem như một ngôi sao đang lên nhờ mối quan hệ thân thiết với vị lãnh đạo này.

Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của ông Lệnh Kế Hoạch bị ảnh hưởng nặng nề sau khi có thông tin ông cố che đậy chi tiết vụ tai nạn tai tiếng của con trai vào tháng 3-2012.

Mới đây, giới chức Sơn Tây hôm 13-8 cho biết ông Cận Thụy Lâm, cựu phó Thị trưởng các thành phố Đại Đồng và Sóc Châu của tỉnh này, bị cách chức và khai trừ đảng vì nhận hối lộ.

H.Bình (Theo Want China Times, LZEP.CN, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI