xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đến Nhật Bản, ông Trump gây áp lực cắt giảm thặng dư thương mại

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã duy trì áp lực lên Nhật Bản nhằm cắt giảm thặng dư thương mại sau khi ông đến Tokyo trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày.

Reuters hôm 27-5 dẫn lời nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông hy vọng sẽ thu hẹp khoảng cách thương mại với Nhật Bản. Trước khi gặp Thủ tướng Shinzo Abe, ông xác nhận một số thông báo mới về thương mại Mỹ - Nhật có thể được công bố vào tháng 8 tới.

"Thương mại khôn ngoan, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thông báo một số điều - có thể vào tháng 8 - rất tốt cho cả hai nước. Chúng tôi sẽ đạt được cân bằng thương mại" - nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Về phần mình, Thủ tướng Abe nhấn mạnh mối quan hệ cá nhân gần gũi với ông Trump cũng như mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước.

Đến Nhật Bản, ông Trump gây áp lực cắt giảm thặng dư thương mại - Ảnh 1.

Hai ông Trump (trái) và Abe gặp nhau tại Tokyo hôm 27-5. Ảnh: Reuters

Mặc dù duy trì mối quan hệ cá nhân tốt đẹp nhưng theo Reuters, hai ông Trump và Abe vẫn có những bất đồng về chính sách đối với thương mại và Triều Tiên. Ông Trump từng đe dọa nhắm mục tiêu vào các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản bằng mức thuế cao trong một nỗ lực cắt giảm thặng dư thương mại với các quốc gia khác.

Thặng dư thương mại giữa Mỹ và Nhật vào khoảng 68 tỉ USD, phần lớn từ nhập khẩu xe hơi của Nhật vào Mỹ.

Tokyo và Washington đang làm việc dựa trên một hiệp ước thương mại hai chiều nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông không mong đợi đạt được tiến bộ lớn cho đến tháng 7 khi khối cầm quyền của Thủ tướng Abe bước vào cuộc bầu cử thượng viện.

Reuters cho biết cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngoài việc làm tổn thương các thị trường trên toàn thế giới còn gây bối rối cho các đồng minh của Mỹ, bao gồm Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).

Đến Nhật Bản, ông Trump gây áp lực cắt giảm thặng dư thương mại - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Trump được tân Nhật hoàng Naruhito chào đón. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Trump được tân Nhật hoàng Naruhito chào đón tại cung điện hoàng gia ở thủ đô Tokyo. Buổi lễ chào mừng chính thức được phát trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia Nhật Bản. Nhà lãnh đạo Mỹ được nhìn thấy cúi đầu nhẹ, trong khi Đệ nhất phu nhân Melania Trump bắt tay vợ chồng tân Nhật hoàng Naruhito.

Hôm 26-5, ông Trump tuyên bố sẽ thảo luận với Thủ tướng Abe về tình hình Triều Tiên và Iran, đồng thời chia sẻ ông không cảm thấy lo lắng về vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng Iran muốn đối thoại và Washington cũng sẵn lòng.

Theo truyền thông Nhật Bản, Thủ tướng Abe đang xem xét chuyến thăm Iran vào tháng tới. Đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã đến thăm Tokyo.

Cách đó 1 ngày, Nhật Bản đồng ý với cáo buộc của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, trong đó nói vụ thử nghiệm tên lửa tầm ngắn gần đây của Bình Nhưỡng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo