xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhật Bản cố tình sắp xếp ông Trump gặp tân Nhật hoàng, vì sao?

Xuân Mai (Theo Kyodo)

(NLĐO) – Tân Nhật hoàng Naruhito hôm 27-5 đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, vị khách đầu tiên có chuyến thăm cấp nhà nước đến Nhật Bản kể từ khi ông lên ngôi.

Tại Cung điện Hoàng gia ở trung tâm thủ đô Tokyo, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã tiếp đón ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania trong thời kỳ mới Lệnh Hòa (Reiwa). Chính phủ Nhật Bản quyết định sắp xếp cuộc gặp giữa hai bên trong thời kỳ mới với hy vọng thể hiện được mối quan hệ đồng minh song phương sâu sắc giữa hai quốc gia.

Nhật Bản cố tình sắp xếp ông Trump gặp tân Nhật hoàng, vì sao? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump gặp Nhật hoàng Naruhito. Ảnh: AP

Thủ tướng Shinzo Abe cũng sẽ bày tỏ lòng hiếu khách đối với ông Trump trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày, dự kiến kết thúc vào ngày 28-5, mà ông Abe mô tả là "chuyến thăm lịch sử".

Nhật Hoàng Naruhito lên ngôi Hoa cúc sau khi Vua cha Akihito thoái vị hôm 30-4 chấm dứt 3 thập kỷ trị vì. Đây là lần đầu tiên một nhật hoàng thoái vị trong hơn 200 năm.

Nhật Bản cố tình sắp xếp ông Trump gặp tân Nhật hoàng, vì sao? - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là vị khách đầu tiên gặp Nhật hoàng Naruhito. Ảnh: AP

Cuộc gặp hôm 27-5 giữa hai bên là khởi đầu cho một thời kỳ ngoại giao mới của cặp đôi Hoàng gia Nhật Bản, những người có nhiều kinh nghiệm ngoại giao hơn thế hệ trước vì từng có nhiều năm sinh sống tại nước ngoài.

Nhật hoàng Naruhito là hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản đi du học và học tại Trường ĐH Oxford (Anh) trong khi Hoàng hậu Masako từng là nhà ngoại giao theo học tại Trường ĐH Harvard (Mỹ).

Ông Trump sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Abe và dùng tiệc tối tại Hoàng cung cuối ngày 27-5. Tổng thống Trump từng là khách mời chính thức gặp cựu Nhật hoàng Akihito hồi tháng 11-2017 sau khi nhậm chức chưa đầy một năm.

Trong cuộc gặp với ông Abe ở Washington trước khi Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, ông Trump nói rằng ban đầu ông đã do dự nhận lời mời gặp Nhật hoàng Naruhito và không chắc có đến Nhật Bản hay không. Ông Trump đã hỏi ông Abe rằng sự kiện kế vị lớn như thế nào đối với người dân Nhật Bản so với giải Super Bowl. Sau khi nghe ông Abe cho biết "sự kiện lớn hơn khoảng 100 lần", ông Trump lập tức đồng ý đến Nhật Bản.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo