Ông Roman Roslovtsev, một người được biết đến với các hoạt động phản đối chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã đeo mặt nạ có hình của nhà lãnh đạo Nga di chuyển từ Belarus qua biên giới Ukraine.

Người này nói với truyền hình địa phương rằng ông đang xin tị nạn vì bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga đàn áp.

Ông Roman Roslovtsev đeo mặt nạ có hình Tổng thống Putin để đi biểu tình. Ảnh: Facebook

Cơ quan Di trú Ukraine cho biết đang xem xét một đơn xin tị nạn. Mặc dù cơ quan này không nêu tên ông Roslovtsev nhưng cho biết đây là một nhân vật của công chúng kiêm nhà văn nổi tiếng người Nga được biết đến với các hoạt động biểu tình.

Ông Roslovtsev, 36 tuổi, bị giới chức Nga bắt giữ ít nhất 9 lần vì đi lại ở Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moscow trong chiếc mặt nạ có hình Tổng thống Putin.

Chính quyền Nga cho rằng những hành động của ông Roslovtsev vi phạm luật biểu tình. Trái lại, nhà hoạt động 36 tuổi này cho hay ông biểu tình theo đúng luật nhưng vẫn bị bắt và nói rằng đó là điều “vô lý”.

Sinh ra và lớn lên ở Moscow, ông trở thành một kế toán trước khi biểu tình phản đối những hành động của Nga tại Ukraine. Nhà vận động này cho biết ông đang phản đối luật 212.1, đạo luật gây tranh cãi của Nga cho phép giam giữ những người phạm các luật biểu tình lên đến 5 năm.

Đến nay, mối quan hệ giữa Moscow và Kiev vẫn bế tắc sau việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và hỗ trợ cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Xuân Mai (Theo BBC)