Song song đó, điện Kremlin thông báo bắt đầu cuộc tập trận ở biển Đen, dấy lên quan ngại xung đột sau hơn một năm. Bộ Quốc phòng Nga cho hay cuộc tập trận nhằm rèn luyện khả năng đáp trả các cuộc tấn công dưới nước của những kẻ phá hoại.

Diễn tập kéo dài từ ngày 11 đến 13-8, là một phần trong chuỗi các cuộc tập trận hải quân Kavkaz 2016 đã được Bộ Quốc phòng Nga lên kế hoạch từ trước. Tuy nhiên, thời điểm diễn ra tập trận khiến giới chức Ukraine lo ngại rằng các hoạt động quân sự có thể leo thang nhanh chóng thành một cuộc xung đột trực tiếp với Nga.

Diễn tập tại Biển Đen là một phần trong chuỗi các cuộc tập trận hải quân Kavkaz 2016 đã được Bộ Quốc phòng Nga lên kế hoạch từ trước. Ảnh: SPUTNIK

Diễn tập tại Biển Đen là một phần trong chuỗi các cuộc tập trận hải quân Kavkaz 2016 đã được Bộ Quốc phòng Nga lên kế hoạch từ trước. Ảnh: SPUTNIK

Ngoài ra, Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết Tổng thống Vladimir Putin tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với giới quan chức an ninh để thảo luận các biện pháp bổ sung nhằm bảo đảm an ninh cho người dân cùng các cơ sở hạ tầng thiết yếu ở bán đảo Crimea. Theo Văn phòng báo chí Điện Kremlin, Tổng thống Putin cam kết thực hiện biện pháp đối phó Ukraine “dọc theo biên giới đất liền, trên biển, trong không phận Crimea”.

Về phía Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko hôm 11-8 lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội gần Crimea ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Người phát ngôn lực lượng bảo vệ biên giới Ukraine Oleh Slobodyan nói trước báo giới về sự hiện diện của binh lính Nga gần biên giới phía Bắc với Ukraine. Ông Slobodyan cho biết thêm: “Những binh lính mới này đang xuất hiện với trang thiết bị hiện đại hơn và có cả những đơn vị tấn công trên không”

Những động thái làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và Ukraine diễn ra sau khi Tổng thống Putin cáo buộc chính quyền Kiev sử dụng các chiến thuật khủng bố để kích động một cuộc xung đột mới, gây bất ổn cho bán đảo Crimea, vốn đã sáp nhập vào lãnh thổ Nga năm 2014. Tuy nhiên, chính quyền Kiev bác bỏ cáo buộc, cho rằng Nga đang tạo cớ để đe dọa quân sự Ukraine.

Theo Reuters, trong cuộc họp báo ngày 11-8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau đã bày tỏ sự quan ngại của Washington đối với căng thẳng tại khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine, đồng thời kêu gọi cả 2 bên giảm căng thẳng cũng như các tuyên bố khoa trương.

H.Bình (Theo Reuters, Foreign Policy)