Đài CBS News hôm 26-7 đưa tin nạn nhân là ông Eddie Gray, 59 tuổi, sống ở hạt Guilford. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết ông Gray bị nhiễm khuẩn Naegleria fowleri - một loại amip “ăn não” thường xuất hiện ở vùng nước ngọt, ấm - tại công viên nước Hope Mills, hạt Cumberland cách đó 2 tuần. Nạn nhân được biết đến là một người thích chèo thuyền kayak, cắm trại, săn bắn và câu cá.

Theo CDC, người bị nhiễm amip "ăn não" thường là do nước ô nhiễm xâm nhập cơ thể qua đường mũi. Các triệu chứng sẽ xuất hiện khoảng 5 ngày kể từ lúc nhiễm khuẩn và tử vong khoảng 5-9 ngày sau đó.

Giới chức y tế Mỹ thống kê từ năm 1962-2018, có 145 trường hợp bị nhiễm amip "ăn não" ở nước này. Riêng tại Bắc Carolina ghi nhận 5 trường hợp trong cùng khoảng thời gian.

Đi bơi, tử vong vì nhiễm khuẩn “ăn não” - Ảnh 1.

Naegleria fowleri là khuẩn đơn bào. Ảnh: The New York Times

Bác sĩ Zack Moore, nhà dịch tễ học của bang Bắc Carolina, nói với đài Fox: "Mọi người nên biết rằng amip "ăn não" xuất hiện ở các hồ nước ngọt, sông và suối nước nóng trên toàn khu vực bang Bắc Carolina. Vì vậy, hãy đề phòng khi bơi lội hoặc giải trí với các môn thể thao dưới nước".

Sở Y tế bang Bắc Carolina cho hay khuẩn Naegleria fowleri không gây bệnh nếu nuốt phải nhưng có thể gây tử vong nếu lọt vào mũi.

Khả năng này xảy ra trong quá trình bơi, lặn, lướt ván hoặc tham gia các hoạt động dưới nước khác. Khi Naegleria fowleri xâm nhập cơ thể, nó có thể di chuyển đến não bằng dây thần kinh khứu giác rồi phá hủy mô não.

Hầu hết những người bị ảnh hưởng là trẻ em và thanh thiếu niên, trong đó hơn 3/4 là nam giới, theo CDC. Cơ quan này cũng lưu ý hiện chưa có biện pháp nào để loại bỏ amip "ăn não" ra khỏi các hồ nước ngọt.

Gia Minh (Theo Fox, The New York Times, CBS News)