Chiếc trực thăng rơi khoảng 3 phút trước khi đến cao nguyên Dieng, địa điểm du lịch nổi tiếng và nơi có ngọn núi lửa thức tỉnh hôm 2-7 khiến ít nhất 10 người bị thương.

Trực thăng gặp nạn sau khi đâm phải một vách đá trên núi Butak ở quận Temanggung tỉnh Trung Java. Phó giám đốc điều hành Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia Heronimus Guru cho biết tất cả 8 người trên trực thăng thiệt mạng.

Đi cứu nạn nhân núi lửa, 8 người chết do rơi trực thăng - Ảnh 1.

Núi lửa phun tro bụi. Ảnh: Twitter

Đi cứu nạn nhân núi lửa, 8 người chết do rơi trực thăng - Ảnh 2.

Người dân được sơ tán khỏi khu vực núi lửa. Ảnh: Twitter

Ông Ivan Tito, giám đốc hoạt động và huấn luyện tại cơ quan tìm kiếm, cứu hộ, cho hay 8 người thiệt mạng gồm 4 nhân viên hải quân và 4 nhân viên cứu hộ. 

Trước đó, phát ngôn viên Cơ quan Giảm thiểu Thiên tai Quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho hay miệng núi lửa Sileri ở cao nguyên Dieng đã phun ra dung nham lạnh, bùn và tro cao đến 50 m khi thức tỉnh vào sáng 2-7 (giờ địa phương).

Vụ phun trào xảy ra đột ngột trong lúc có khoảng 17 du khách ở xung quanh miệng núi lửa. Khoảng 10 người bị thương được điều trị tại bệnh viện. Các binh sĩ và cảnh sát được triển khai giúp sơ tán người dân địa phương và du khách trước nguy cơ núi lửa tiếp tục phun trào. 

Tuy nhiên, núi lửa Sileri khá im ắng vào sáng 3-7 và tất cả du khách tại khu vực này đều được sơ tán.

Sileri là núi lửa vẫn còn hoạt động và nguy hiểm nhất trong số 10 núi lửa ở cao nguyên Dieng. Vụ phun trào gần đây nhất xảy ra vào năm 2009, khi đó núi lửa phun trào tro bụi cao tới 200 m và tạo ra 3 miệng núi lửa mới. 

Có khoảng 142 người bị ngạt thở trong năm 1979 khi núi lửa Sileri phun khí gas.

Gặp nạn khi đi câu cá

Một chiếc máy bay cỡ nhỏ khởi hành từ TP Chicago (Mỹ) đến Canada đi câu cá rơi ở phía Bắc bang Wisconsin, khiến cả 6 người trên máy bay thiệt mạng. Chiếc Cessna 421 rơi khoảng 3 giờ 21 phút (giờ địa phương) hôm 1-7 tại thị trấn Harmony, ở Wisconsin.

Danh tính các nạn nhân không được công bố. Vụ tai nạn xảy ra ở khu vực có nhiều cây cối và đầm lầy. Nhà chức trách hôm 2-7 cho biết vụ tai nạn xảy ra một ngày sau khi ít nhất 4 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay khác ở Tây Bắc bang Georgia.

Xuân Mai (Theo AP, Reuters)