Đối với cảnh sát Pháp, đó là những lời thú tội. Nhưng đối với Mohamed Merah, một thanh niên Pháp gốc Algeria 23 tuổi, đó là di ngôn của một “chiến binh thánh chiến tay cầm súng sẵn sàng chết trong danh dự”. Đội đặc nhiệm chống khủng bố RAID cảnh sát Pháp đã ghi âm toàn bộ thông điệp “chưa từng nghe thấy này”, theo nhận xét của cục trưởng DGSE (Cục Phản gián Pháp).

Động cơ khiếm nhã

Ngày 24-3 vừa qua, cuộn băng ghi âm qua máy bộ đàm đã được đem ra mổ xẻ tại Điện Élysée (Phủ Tổng thống Pháp) với sự có mặt của bộ trưởng Nội vụ, bộ trưởng Tư pháp, cục trưởng Cục Tình báo (DCRI), cục trưởng DGSE và tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia. Mục đích buổi làm việc là tìm hiểu cặn kẽ “vụ án Marah”, xác định những góc khuất trong cuộc đời của y.
Mohamed Merah. Ảnh: REUTERS

Cuộc đấu lý và đấu trí giữa sát thủ Merah và RAID bắt đầu lúc 3 giờ 15 phút ngày 21-3 tại nhà của sát thủ nằm trong một chung cư 5 tầng, quận Côte Pavée, thành phố Toulouse. Ngay từ đầu, Merah đã dùng súng kháng cự mãnh liệt làm hai cảnh sát viên bị thương. Mẹ của Merah ở khác quận được cảnh sát chở tới để kêu gọi con đầu hàng nhưng bà từ chối nói chuyện với Merah bởi “con tôi có nghe lời tôi bao giờ”.

Trong suốt thời gian cảnh sát đặc nhiệm cố thuyết phục đối tượng đầu hàng, Merah  không giấu giếm động cơ của y là “bắt nước Pháp quỳ gối” và y tự hào đã làm được điều đó, theo nhận xét của Bộ trưởng Nội vụ Claude Guéant.

Merah cũng khẳng định rằng y không có ý định tự sát và đầu hàng. Sau 3 đến 4 giờ độc thoại không nghỉ, Merah dừng lại nhiều lần để “đọc kinh”. Đến 22 giờ 45 phút, Merah tuyên bố chấm dứt cuộc đối thoại. Trước khi im lặng, Merah nói với cảnh sát rằng “đang sạc pin” để tiếp tục chiến đấu.

Những người tham gia cuộc đối thoại với sát thủ cho biết Merah không hề tỏ ra nao núng. Y nói chuyện rất bình tĩnh, chọn từ chuẩn xác, giọng điệu khá lịch sự. Không một tiếng chửi thề hay tỏ ra giận dữ. Một cuộc độc thoại lạnh lùng làm “nổi da gà”, theo báo Le Journal du Dimanche.

Merah đặc biệt tỏ ra tiếc nuối không thể đợi giờ học sinh đến trường “để có thể giết được nhiều hơn”. Y cũng giải thích dông dài lý do không muốn làm cảm tử quân vì muốn sống để “thực hiện được nhiều vụ trả thù hơn”.

Nghi vấn

Merah tỏ ra tự hào là thành viên của Al-Qaeda, “được huấn luyện riêng ở Waziristan”, một tỉnh của Pakistan giáp ranh với Afghanistan.Theo lời một điều tra viên, Merah nói y không phải vào trại huấn luyện tập thể mà được “dạy riêng” kỹ năng khủng bố. Merah cho biết huấn luyện viên muốn y thực hiện những cuộc khủng bố ở Paris nhưng y chọn Toulouse làm bước đệm.

Cơ quan điều tra tỏ ra nghi ngờ chuyện “huấn luyện riêng” nói trên của Merah vì trong thực tế Al-Qaeda chưa bao giờ làm chuyện đó. DCRI đã xác minh chuyện này với tình báo Pakistan. Câu trả lời là “chưa hề nghe”.

Merah nhiều lần tuyên bố rất nể phục thủ lĩnh Al-Zawahiri, người kế thừa di sản của Bin Laden. Tuy nhiên, theo DGSE, chuyện này hãy còn bí ẩn. Merah từng nói dối nhiều lần. Chẳng hạn như y tuyên bố trong nhà có chất nổ, lựu đạn, súng AK nhưng cảnh sát chẳng tìm thấy gì.

Merah chỉ có 1 khẩu tiểu liên Uzi, 3 khẩu súng Colt 45 là vũ khí dùng để thực hiện ba vụ tấn công đẫm máu ở Toulouse. Merah nói y mua số vũ khí này của bọn “xã hội đen” địa phương với giá 20.000 euro. Nguồn gốc số tiền này vẫn còn trong vòng điều tra. Merah nói do “ăn trộm” nhưng các nhà điều tra nghi ngờ y nói dối để cảnh sát không truy ra đồng phạm.

Merah cũng không muốn lôi người anh là Abdelkader vào cuộc qua cuộc đối thoại. Merah lặp đi lặp lại rằng y không tin tưởng ở anh mình. Theo lời Merah, y hành động một mình, tự tìm kiếm mục tiêu, mua sắm vũ khí, không có đồng phạm. Y tỏ vẻ không quan tâm đến số phận của 4 anh chị em trai và gái. Tuy nhiên, y lo cho mẹ.

Những kế hoạch điên rồ

Các thành viên của RAID cho đến bây giờ vẫn còn “thấy ớn” cuộc độc thoại của Merah, theo đó y cho biết “đang tiến hành cuộc chiến chống Nhà nước Pháp, các nước phương Tây, binh lính những nước này và người Do Thái đầy tội lỗi”. Cuộc tấn công trường học Do Thái ở Toulouse là nhằm “trả thù cho trẻ em Palestine” - Merah khoe khoang.

Merah còn tiết lộ: Thật ra, mục tiêu ám sát sáng hôm đó (19-3) là một lính dù Pháp “nhưng hắn không ló mặt ra khỏi nhà”. Do đó, y chuyển sang Trường Do Thái Ozar Hatorah, giết chết 4 người, trong đó có 3 học sinh.
Lính dù cám ơn cảnh sát RAID tiêu diệt được sát thủ Ảnh: AFP

Trong cuộc đối thoại với  RAID, Merah cho biết trong kế hoạch của y còn có nhiều trường học Do Thái khác. Ngoài vụ tấn công một lính dù Pháp gốc Bắc Phi 30 tuổi hôm 11-3 bằng thủ đoạn giả vờ hẹn bán xe và 3 lính dù khác ở Montauban, cách Toulouse 50 km, ngày 15-3, Merah còn lên kế hoạch khủng bố ở Paris, Lyon và Marseille, theo tiết lộ của nhà báo Ebba Kalondo - đài truyền hình France 24. Merah đã gọi cho Kalondo lúc 1 giờ sáng để thông báo chuyện này.

Chuyện giết lính dù Pháp, theo Merah là do các chiến hữu ở Waziristan gợi ý: “Giết được một lính Pháp ngay trên đất Pháp bằng giết được 10 lính Pháp ở Afghanistan”.

Kỳ tới: Merah bị phát hiện ra sao?

VĂN ANH