Cảnh sát Nhật Bản ngày 24-11 cho biết những ngư dân nói trên được tìm thấy ở bến tàu của TP Yurihonjo, Nhật Bản đêm 23-11.

Những người này nói với giới chức địa phương rằng tàu của họ gặp vấn đề bất lợi và cuối cùng bị trôi dạt vào vùng biển Nhật Bản.

Đi săn mực ống, 8 người Triều Tiên lạc tới Nhật Bản - Ảnh 1.

Tàu cá chờ 8 ngư dân Triều Tiên trôi dạt vào vùng biển của Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Nhật Bản đã không ít lần chứng kiến các tàu cá của Triều Tiên lạc vào lãnh hải của mình và lực lượng tuần duyên của đất nước mặt trời mọc đã có lần giải cứu những trường hợp tương tự.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có những con tàu được tìm thấy cùng thi thể bên trong, chứng tỏ nó đã trôi dạt khá lâu trước khi được phát hiện.

Trong vụ việc mới nhất nói trên, giới chức Nhật Bản nói rằng những nạn nhân được tìm thấy trên tàu có thể đi lại mà không cần trợ giúp. Một chuyên gia phiên dịch tiếng Triều Tiên đã được đưa tới để trợ giúp khai thác chi tiết câu chuyện của những ngư dân này, theo đài NHK.

Chia sẻ với báo giới, Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia (Nhật) Hachiro Okonogo cho hay những ngư dân được tìm thấy lần này nói rằng họ bị trôi dạt tới Yurihonjo, phía Đông Bắc Nhật Bản sau khi thuyền của họ gặp một số trục trặc.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin những ngư dân này có vẻ như đi câu mực ống. Hình ảnh ghi nhận được từ tàu của họ cho thấy tàu được trang bị những bóng đèn thô sơ thường được dùng để dụ cá, mực trong đêm.

Hiện chưa rõ những ngư dân này có ý định ở lại Nhật Bản hay quay về Triều Tiên. Việc người Triều Tiên tìm cách đào thoát sang nước ngoài không phải điều xa lạ, nhưng đào thoát bằng thuyền qua Nhật Bản là điều hiếm thấy do khoảng cách rất xa. Tuy nhiên, trước đó chuyện hi hữu này cũng đã từng xảy ra năm 2011, chín người Triều Tiên đã tìm cách qua Hàn Quốc bằng đường biển nhưng cuối cùng lại dạt vào Nhật Bản.

Đỗ Quyên (Theo BBC)