Đại úy Chad G. Carroll, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh LHQ, cho biết vụ đào tẩu – xảy ra hôm 13-11 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, giáp biên giới Hàn Quốc – đã vi phạm hiệp định đình chiến ký sau cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953. Nguyên nhân là các binh sĩ Triều Tiên đã vượt qua biên giới để đuổi theo bắn đồng đội, khiến người này trúng ít nhất 5 phát đạn.

Bộ Tư lệnh LHQ đã thông báo cho quân đội Triều Tiên về các vi phạm, đồng thời yêu cầu tổ chức cuộc họp để thảo luận về kết quả điều tra và các biện pháp ngăn chặn các vi phạm trong tương lai.

Tiết lộ video lính Triều Tiên đào tẩu và bị bắn - Ảnh 1.

Binh sĩ Triều Tiên (thứ hai bên phải) chạy khỏi xe jeep và bị bắn. Ảnh: AP

Đoạn video cho thấy binh sĩ đào tẩu lái xe jeep chạy trên đường, sau đó tông vào một cái rãnh gần đường phân chia quân sự.

Các binh sĩ Triều Tiên bắt kịp đồng đội, dùng súng ngắn và súng AK bắn khoảng 40 loạt đạn về phía binh sĩ đào tẩu – lúc đó đang chạy bộ về phía biên giới Hàn Quốc - khiến người này bị thương và gục xuống. Bên kia đường phân chia quân sự, lực lượng Hàn Quốc cũng có mặt để theo dõi tình hình nhưng hai bên không xảy ra đấu súng.

Trực thăng của Bộ Tư lệnh LHQ đã đưa người lính này tới Trung tâm Y tế Trường ĐH Ajou, gần thủ đô Seoul – Hàn Quốc. Quan chức bệnh viện Shin Mi-jeong cho biết họ đã phẫu thuật cho binh sĩ Triều Tiên 2 lần vào tuần trước. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo và không còn dựa vào máy thở. Binh sĩ này cao 1,7 m và nặng 60 kg.

Trong khi điều trị vết thương, nhóm bác sĩ phẫu thuật đã lấy ra hàng chục ký sinh trùng từ đường ruột của bệnh nhân, có con dài 27 cm.

Kể từ khi cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 tạm kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, khoảng 30.000 người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc, theo AP.

Video binh sĩ Triều Tiên đào tẩu và bị bắn. Nguồn: KCTV5

Cựu tù nhân ở Triều Tiên bị thiêu chết tại Mỹ

Một người đàn ông chết trong vụ hỏa hoạn ở TP San Diego – Mỹ hôm 17-11 từng bị cầm tù ở Triều Tiên trước đây. Cảnh sát địa phương hôm 21-11 cho biết cái chết của ông Aijalon Gomes có thể là do tai nạn hoặc tự sát.

Nạn nhân, 38 tuổi, chết trong đám cháy hôm 17-11. Người đàn ông sống ở TP Boston và gần đây chuyển đến TP San Diego. Ông Gomes dạy tiếng Anh ở Hàn Quốc vào thời điểm bị bỏ tù do xâm nhập bất hợp pháp vào Triều Tiên từ Trung Quốc năm 2010. Cựu Tổng thống Jimmy Carter sau đó dàn xếp để Triều Tiên thả ông Gomes.


Phạm Nghĩa (Theo AP)