Theo trang Zjol.com hôm 18-9, người chồng họ Yang và người vợ họ Teng lần lượt bị kết án 5 năm và 4 năm tù giam. Đây được xem là mức phạt kỷ lục đối với tội danh bán thịt bò lậu.

Trước đó, cảnh sát phát hiện một số lượng thịt bò nhập lậu trong một cuộc kiểm tra thường xuyên tại chợ ở Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang vào tháng 1-2016.

Đi tù còn bị phạt 8,8 triệu USD vì bán thịt bò lậu - Ảnh 1.

Cặp vợ chồng Trung Quốc bị phạt 58 triệu nhân dân tệ vì bán thịt bò chưa qua kiểm định. Ảnh: Bloomberg

Cảnh sát sau đó phát vợ chồng ông Yang, đến từ tỉnh Giang Tây, liên quan đến vụ việc. Cả hai bị cáo buộc buôn lậu thịt bò cho các cửa hàng bán lẻ ở thị xã Ôn Lĩnh.

Hai vợ chồng ông Yang sau đó thú nhận với cảnh sát họ bắt đầu mua thịt bò nhập lậu và các sản phẩm thịt khác như lòng bò và chân bò vào năm 2014. Họ nói rằng các nhà cung cấp ở các tỉnh Quảng Đông, Hà Nam và Hồ Bắc nhưng trang tin Zjol.com không nêu rõ thịt được tuồn vào Trung Quốc như thế nào.

Vào thời điểm cả hai bị bắt giữ vào tháng 3-2016, cặp vợ chồng này đã bán được số thịt trị giá 29 triệu nhân dân tệ. 4 cửa hàng bán lẻ thịt ở Ôn Lĩnh cũng bị buộc tội bán thịt không có kiểm định.

Trang Zjol.com không cho biết thời điểm vợ chồng ông Yang bị kết án cũng như mức phạt dành cho các nhà bán lẻ. Theo luật an toàn vệ sinh thực phẩm của Trung Quốc, bất kỳ ai bị buộc tội bán thực phẩm không được kiểm định phải đối mặt với mức án tù từ 1-5 năm và khoản phạt cao lên đến gấp đôi doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

Số lượng thịt bò được tiêu thụ tăng đáng kể tại Trung Quốc trong những năm qua khi thịt bò được xem là ít chất béo hơn thịt heo. Từ đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng những hạn chế đối với việc nhập khẩu thịt bò từ một số nhà cung cấp lớn, trong đó có Brazil, Mỹ, Nam Phi và Ireland để giúp đáp ứng nhu cầu.

Theo Hiệp hội Nhập khẩu thịt Mỹ, hồi năm ngoái, Trung Quốc đã trở thành nước nhập khẩu thịt bò lớn thứ 2 thế giới, trong đó khoảng 29% số thịt được nhập từ Brazil. Theo hiệp hội này, kim ngạch nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 17% trong năm nay lên 950.000 tấn.

Xuân Mai (Theo SCMP)