Các biện pháp mới mà ông Macron công bố sẽ có hiệu lực vào ngày 30-10, theo đó người dân phải ở trong nhà ngoại trừ trường hợp đi mua hàng hóa thiết yếu, chăm sóc y tế hoặc ra ngoài tập thể dục tối đa 1 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Theo ông Macron, người dân vẫn đến chỗ làm nếu chủ doanh nghiệp cho rằng công việc không thể làm từ xa và hầu hết các trường học sẽ vẫn mở cửa. Lệnh phong tỏa toàn quốc lần hai của Pháp sẽ kéo dài đến hết ngày 1-12 tới.

Dịch Covid-19: Pháp, Đức không còn nhiều sự lựa chọn - Ảnh 1.

Pháp sẽ quay trở lại tình trạng phong tỏa trên toàn quốc bắt đầu từ tuần này. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh: "Dịch Covid-19 đang lây lan với tốc độ mà ngay cả những dự báo bi quan nhất cũng không lường trước được. Tất cả chúng ta đều ở cùng một tình thế bị càn quét bởi làn sóng lây nhiễm thứ hai mà chúng ta biết là sẽ khó hơn, nguy hiểm hơn đợt thứ nhất".

Pháp hôm 27-10 ghi nhận 523 ca tử vong mới do dịch Covid-19 trong vòng 24 giờ, đây là con số cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 4. Theo số liệu của hãng tin Reuters, số người chết do dịch Covid-19 tại Pháp hơn 35.000 người, cao thứ 7 trên thế giới. Pháp hiện có hơn 1,2 triệu ca nhiễm.

Trong khi đó, tại Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố tái áp đặt các biện pháp phong tỏa có giới hạn nhằm kiểm soát và hạn chế sự gia tăng ở mức đáng lo ngại của dịch Covid-19.

Thủ tướng Merkel thừa nhận Đức đang phải đối mặt với giai đoạn khó khăn của dịch Covid-19 khi nước này ghi nhận sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới tính theo từng ngày. Lệnh phong tỏa một phần sẽ có hiệu lực trong một tháng bắt đầu từ ngày 2-11.

Dịch Covid-19: Pháp, Đức không còn nhiều sự lựa chọn - Ảnh 2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố tái áp đặt các biện pháp phong tỏa một phần nước Đức. Ảnh: DPA

Các biện pháp mới bao gồm quy định chỉ cho phép gặp gỡ ở nơi công cộng tối đa 10 người từ một hoặc hai hộ gia đình, các nhà hàng phục vụ ăn uống, quán bar, quán rượu, câu lạc bộ và các khu trung tâm vui chơi giải trí, thể thao trong nhà và ngoài trời sẽ tạm thời đóng cửa. Trong khi đó các trường học, cửa hàng vẫn tiếp tục mở cửa nhưng phải đảm bảo các quy định về giãn cách xã hội.

Hiện Đức ghi nhận hơn 479.000 ca nhiễm và hơn 10.300 ca tử vong do dịch Covid-19. Tại Mỹ, số ca nhiễm và tử vong lần lượt là hơn 9,1 triệu và hơn 233.000. Trong khi đó, trên toàn cầu đã có hơn 44,7 triệu ca nhiễm và hơn 1,1 triệu ca tử vong do dịch Covid-19.

Xuân Mai