Giám đốc Alexander Gintsburg cho biết trong cuộc phỏng vấn của kênh Rossiya-1: "Các nhà nghiên cứu của chúng tôi đã làm việc tại Viện Gamalei trong 10 năm… Bất kỳ trường đại học Mỹ hoặc châu Âu nào cũng chỉ mơ mới có được các nhà nghiên cứu của chúng tôi. Họ vẫn đang tìm cách lôi kéo các nhà khoa học Nga nhưng không thể làm được".

Dịch Covid-19: Phương Tây “thèm khát” nhà khoa học của Nga - Ảnh 1.

Giám đốc Alexander Gintsburg. Ảnh: TASS

Theo ông Gintsburg, phản ứng tiêu cực của phương Tây đối với vắc-xin ngừa dịch Covid-19 vừa được đăng ký của Nga là khá dễ đoán. "Tôi sẽ không gọi đó là sự thông đồng. Tôi gọi đó là phản ứng tiêu cực tự nhiên của các công ty phương Tây trước sự xuất hiện của một sản phẩm vắc-xin Nga mà họ không ngờ tới. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta nên phớt lờ những điều tiêu cực đang đổ lên mình" – giám đốc Gintsburg nhấn mạnh.

Đài Sputnik dẫn lời giám đốc Viện Gamalei rằng Nga có thể bắt đầu tiêm chủng đại trà vắc-xin Sputnik V trong vòng một tháng tới sau khi sản xuất đủ số lượng cần thiết.

Trước đó, ông Gintsburg tiết lộ vắc-xin Sputnik V của Nga sẽ trải qua nghiên cứu hậu đăng ký trong vòng từ 7-10 ngày. Hàng chục ngàn người dự kiến tham gia thử nghiệm. Theo giới khoa học, quá trình nghiên cứu hậu đăng ký vắc-xin có thể kéo dài tới 6 tháng. Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, vắc-xin Sputnik V dự kiến được sản xuất ở 2 địa điểm là Viện Gamaleya và Công ty Binnopharm.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, Anh hôm 17-8 kêu gọi những người cao tuổi và tình nguyện viên từ các nhóm thiểu số da màu và châu Á đăng ký thử nghiệm vắc-xin phòng dịch Covid-19 nhằm nỗ lực tìm ra một loại vắc-xin hiệu quả để bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao.

Dịch Covid-19: Phương Tây “thèm khát” nhà khoa học của Nga - Ảnh 2.

Chính phủ Anh kêu gọi người cao tuổi và tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm vắc-xin. Ảnh: Reuters

Hiện chưa có loại vắc-xin nào được chứng minh là hiệu quả trong việc phòng dịch Covid-19 nhưng có khoảng 20 loại đang được thử nghiệm lâm sàng.

Hiện có hơn 100.000 người đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vắc-xin nhưng Anh cần nhiều tình nguyện viên hơn nữa để đảm bảo các mũi vắc-xin thử nghiệm hiệu quả đối với mọi người.

Xuân Mai (The TASS, Sputnik)