Favilavir, trước đây gọi là Fapilavir, là loại thuốc chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đầu tiên được Cục Quản lý Sản phẩm y tế quốc gia của Trung Quốc phê duyệt sản xuất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Favilavir do Công ty Dược phẩm Hisun Chiết Giang phát triển được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới.

Dịch Covid-19: Trung Quốc bán thuốc chống virus corona ra thị trường - Ảnh 1.

Một y tá đang chăm sóc bệnh nhân 14 tháng tuổi nhiễm virus corona chủng mới ở Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cuối tuần rồi cho biết Favilavir là một trong 3 loại thuốc cho thấy hiệu quả rõ rệt trong điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 với các thử nghiệm lâm sàng. Lô thuốc đầu tiên đã được sản xuất vào ngày 16-2.

Đến nay tỉnh Chiết Giang đã ghi nhận ít nhất 1.167 trường hợp nhiễm bệnh.

Trong khi đó, đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gồm các chuyên gia Mỹ sẽ được đưa đi Bắc Kinh, Tứ Xuyên và Quảng Đông từ ngày 17-2 để đánh giá về công tác chống dịch của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đề cập đến việc liệu nhóm này có đến Vũ Hán hay bất kỳ nơi nào của tỉnh Hồ Bắc hay không. Điều này khiến các chuyên gia y tế lo ngại về tính minh bạch của chuyến đi thực tế lần này.

Tính đến nay, tổng ca nhiễm và tử vong trên toàn cầu liên quan đến virus corona chủng mới lần lượt là 71.440 và 1.775.

Xuân Mai (Theo China Daily)