Phát biểu vài giờ sau khi cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần hai, ông Biden cho biết ông và vợ là Jill Biden đang cầu nguyện cho Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump hồi phục nhanh chóng.

Ứng viên đảng Dân chủ Biden kêu gọi tất cả người Mỹ đeo khẩu trang để làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19. Ông Biden cũng ngầm chỉ trích Tổng thống Donald Trump, người đã hạ thấp mối nguy hiểm của dịch bệnh, thường xuyên không đeo khẩu trang và tổ chức các cuộc vận động tranh cử lớn mà không có sự giãn cách xã hội.

Dịch Covid-19: Ứng viên Biden trở lại đường đua, liên tục gọi tên ông Trump - Ảnh 1.

Ông Biden tiếp tục chiến dịch tranh cử tại bang chiến trường Michigan. Ảnh: AP

Việc ông Trump bị chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 có khả năng củng cố thông điệp của ông Biden về phản ứng thất bại của Tổng thống Trump đối với dịch bệnh đã giết chết hơn 200.000 người ở Mỹ và làm suy yếu lập luận của tổng thống rằng đại dịch sắp kết thúc.

Các cuộc thăm dò cho thấy cử tri tin tưởng ông Biden có thể xử lý dịch bệnh tốt hơn ông Trump.

Chiến lược gia đảng Dân chủ Chris Kofinis cho hay: "Thật khó để nói rằng dịch bệnh đang được kiểm soát khi bạn trở thành nạn nhân của nó. Nếu chúng ta nói về đại dịch trong 4 tuần tới, ông Donald Trump sẽ thua".

Trong khi đó, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Bill Stepien, hôm 2-10 cho hay tất cả các sự kiện có sự tham gia của tổng thống đã được thông báo trước đang trong quá trình chuyển sang hình thức trực tuyến hoặc tạm hoãn sau khi ông Trump cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Phó Tổng thống Mike Pence, người đã xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, sẽ vẫn tiếp tục chiến dịch tranh cử. Những diễn biến mới đặt ra câu hỏi về việc liệu hai cuộc tranh luận tiếp theo được lên kế hoạch giữa ông Trump và ông Biden có được tiến hành hay không. Các cuộc tranh luận tiếp theo dự kiến ​​được tổ chức vào ngày 15-10 tại Miami, bang Florida và ngày 22-10 tại Nashville, bang Tennessee.

. Bà Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC), cũng đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Phát ngôn viên Mike Reed của RNC cho biết: “Sau khi một thành viên trong gia đình của bà ấy có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, chủ tịch RNC đã được xét nghiệm. Chiều 30-9, bà nhận kết quả dương tính với Covid-19. Bà đã ở nhà riêng tại bang Michigan từ hôm 26-9”.  

Là một quan chức cấp cao, bà McDaniel thường xuyên tiếp xúc với tổng thống và các nhà lập pháp hàng đầu khác của đảng Cộng hòa. Lần gần đây nhất bà gặp Tổng thống Trump là vào ngày 25-9, theo The New York Times. Quyết định cách ly tại nhà cả tuần khiến bà vắng mặt trong cuộc tranh luận tổng thống giữa ông Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden ở TP Cleveland hôm 29-9.

Xuân Mai (Theo Reuters)