Một cuộc điều tra của hơn 100 cơ quan truyền thông, với số tài liệu được thu thập trong 40 năm qua, cho thấy những người có quyền lực nhất thế giới đã bí mật gửi tiền ra nước ngoài.

Dưới đây là một số cáo buộc được công bố dựa trên 11,5 triệu tài liệu mật rò rỉ từ Công ty luật Mossack Fonseca (Panama):

- Thủ tướng Anh David Cameron: Bị cáo buộc có mối liên hệ gia đình với các công ty ở nước ngoài.

Người thân của Thủ tướng Anh David Cameron bị cáo buộc liên hệ với các công ty nước ngoài. Ảnh: INDEPENDENT

- Con trai Thủ tướng Malaysia Najib Razak: Bị cáo buộc đang sở hữu hai công ty nước ngoài.

- Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson và vợ bị cáo buộc sử dụng công ty nước ngoài Wintris Inc. để che giấu hàng triệu USD tiền đầu tư trong 3 ngân hàng lớn trong suốt cuộc khủng hoảng kinh tế. Ông này đã phủ nhận mọi hành vi sai trái nhưng phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong tuần này.

-Một số nhà lãnh đạo thế giới khác, bao gồm Thủ tướng Pakistan, Quốc vương Ả Rập Saudi và các con của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, cũng bị cáo buộc kiểm soát công ty nước ngoài.

Ngôi sao bóng đá Lionel Messi. Ảnh: GOAL

Khách hàng của Mossack Fonseca còn có những nhà đầu tư lừa đảo, các trùm ma túy, những người trốn thuế, một doanh nhân người Mỹ bị kết tội đến Nga quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên mồ côi.

- Lionel Messi: Ngôi sao bóng đá nổi tiếng nhất thế giới và cha của mình bị tố lập công ty Mega Star Enterprises để trốn thuế.

- Thành viên trong Ủy ban Đạo đức FIFA là Juan Pedro Damiani có quan hệ làm ăn với 3 người đã bị tuyên án trong bê bối tham nhũng tại FIFA vừa qua.

- Cựu Phó chủ tịch FIFA Eugenio Figueredo, Hugo Jinkis - chủ công ty Full Play Group - và con trai ông ta, những người bị cáo buộc hối lộ để giành quyền phát sóng giải bóng đá ở châu Mỹ La tinh.

- Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini cũng bị tố đã nhờ công ty luật Mossack Fonseca giúp quản lý một công ty ở nước ngoài được thành lập tại Panama vào năm 2007.

Bên cạnh đó còn có 29 tỉ phú trong danh sách những người giàu nhất của tạp chí Forbes và ngôi sao điện ảnh võ thuật Thành Long “giấu tài sản” ở nước ngoài.

- Mossack Fonseca còn hợp tác với ít nhất 33 cá nhân và công ty bị Mỹ trừng phạt vì có hoạt động kinh doanh liên quan đến những tên trùm ma túy Mexico, tổ chức khủng bố, các quốc gia gây tranh cãi như Triều Tiên.

- Hơn 500 ngân hàng, bao gồm HSBC và UBS, các công ty con và chi nhánh đã làm việc với Mossack Fonseca từ những năm 1970 để giúp các khách hàng quản lý công ty ở nước ngoài.

Xuân Mai (Theo IBTimes)