Điểm yếu từ lời đe dọa

Tin mới

18/12/2017 03:58

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần đây đưa ra một loạt lời hăm dọa người Cơ đốc giáo khi mùa Giáng sinh đang đến gần.

Tổ chức này đã công bố một áp phích tuyên truyền kêu gọi tấn công Vatican, cũng như đe dọa các khu chợ Giáng sinh ở châu Âu.

Lễ hội là thời gian tấn công đặc biệt ưa thích của bọn khủng bố. Trước hết, nhiều khu chợ đông người và các buổi hội họp tôn giáo làm tăng nguy cơ một vụ tấn công sẽ gây ra nhiều thương vong. Bọn khủng bố cũng thường tìm cách ra tay dịp Giáng sinh bởi chúng nhận thấy một vụ tấn công như thế tác động ra sao đến tinh thần của công chúng. Ngoài ra, các vụ tấn công dịp lễ có xu hướng thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông. Quy mô đưa tin của báo, đài và phản ứng của chính phủ báo hiệu tầm quan trọng của một nhóm khủng bố và khả năng ảnh hưởng của chúng đến quyết sách của các cường quốc.

Điểm yếu từ lời đe dọa - Ảnh 1.

Thắp sáng cây thông Noel trên Quảng trường Saint Peter ở Vatican hôm 7-12 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, sự phổ biến áp phích tuyên truyền ghê rợn có thể được hiểu là dấu hiệu của sự yếu kém. Việc kích động các phần tử sói đơn độc có thể là tín hiệu cho thấy một nhóm khủng bố không thể tự thực hiện những vụ tấn công quy mô lớn. Tuy nhiên, điều này không cho thấy mối đe dọa từ IS không còn nghiêm trọng. Rất khó để các cơ quan tình báo đoán trước các vụ tấn công sói đơn độc bởi vì một số cá nhân cực đoan hóa hiếm khi tiếp xúc trực tiếp với giới thủ lĩnh của một nhóm khủng bố.

Các mối đe dọa tấn công dịp lễ Giáng sinh qua áp phích tuyên truyền cũng cho thấy IS vẫn duy trì được một chiến dịch vận động mạnh mẽ trên truyền thông xã hội bất chấp những tổn thất nghiêm trọng. Vì thế, điều cần thiết là các chuyên gia an ninh vẫn duy trì cảnh giác trong dịp lễ Giáng sinh, kiểm tra sát sao danh sách các cá nhân cực đoan hóa để lọc ra những ai có khả năng nghe theo lời kêu gọi của IS nhất.

Jeffrey Treistman, chuyên gia Trường ĐH New Haven (Mỹ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI