Bộ Quốc phòng Nga ngày 18-9 xác định tên lửa S-200 của quân đội Syria đã bắn hạ máy bay nói trên trong đêm trước đó nhưng lại đổ hoàn toàn trách nhiệm cho Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu trực tiếp bày tỏ sự bất bình với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman trong cuộc điện đàm sau đó. Ông Shoigu nhấn mạnh lập trường của Moscow rằng quân đội Israel đã dàn dựng để máy bay Nga bị hệ thống phòng không Syria bắn hạ trong khi hệ thống này đang đáp trả cuộc không kích của Israel - vốn liên tục bị cho là triển khai đánh bom lực lượng Syria và Iran.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Israel đã phái các chiến đấu cơ tới khu vực hôm 17-9, tạo ra một tình huống nguy hiểm đối với tàu thuyền và máy bay tại đây. "Israel đánh bom lân cận khu vực tàu chiến Pháp Auvergne neo đậu và ngay sát vị trí hoạt động của máy bay quân sự Il-20. Hậu quả là máy bay Nga bị tên lửa S-200 bắn hạ" - tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Về phía Syria, truyền thông nước này đưa tin TP ven biển Latakia hứng chịu một cuộc tấn công từ tên lửa của kẻ thù và hệ thống phòng thủ Syria đã bắn trả.

Diễn biến bất ngờ ở Syria - Ảnh 1.

Những em bé Syria tại trại tị nạn ở làng Atimah, tỉnh Idlib – Syria Ảnh: REUTERS

Ban đầu, khi thông báo việc chiếc Il-20 biến mất khỏi radar ở vị trí cách bờ biển Syria khoảng 32 km khi đang bay về căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia, Bộ Quốc phòng Nga có phần gián tiếp đổ lỗi cho phía Pháp khi nói hệ thống kiểm soát trên không của Nga phát hiện rốc-két phóng từ tàu Auvergne trong khu vực Latakia.

Israel và Nga vốn duy trì một đường dây nóng để ngăn chặn đụng độ trên không tại Syria trong vài năm qua. Tuy nhiên, trong vụ việc hôm 17-9, Moscow cho biết Israel triển khai 4 chiến đấu cơ F-16 không kích cùng lúc mà chỉ cảnh báo trước 1 phút khiến máy bay Nga không kịp tránh khỏi vòng nguy hiểm.

Hôm 18-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự tiếc thương tới gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của phi hành đoàn chiếc Il-20 bị bắn hạ, theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Tuy nhiên, Moscow khẳng định sự việc này không ảnh hưởng tới kế hoạch triển khai bản ghi nhớ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa được lãnh đạo hai nước nhất trí hôm 17-9.

Trong thỏa thuận mang tính đột phá này, hai bên thống nhất thiết lập một vùng đệm xung quanh tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria và quân đội Syria sẽ không mở chiến dịch tổng tấn công vào tỉnh này.

Thu Hằng