“CUỘC CHIẾN DANH SÁCH ĐEN” NGA - MỸ

Điện Kremlin đổ lỗi cho Mỹ

Tin mới

15/04/2013 22:06

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tom Donilon đến Moscow trong bối cảnh “cuộc chiến danh sách đen” giữa hai nước đang diễn ra

Việc thông báo danh sách đen giữa Nga và Mỹ hồi cuối tuần qua đang khiến quan hệ hai nước thêm căng thẳng. Người phát ngôn của Tổng thống (TT) Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, hôm 14-4 gọi đạo luật của Mỹ cấm một số người Nga đến Mỹ với lý do họ vi phạm nhân quyền là sự can thiệp vào công việc nội bộ của nước Nga không thể chấp nhận được. Ngoài ra, theo ông, đây còn là đòn giáng vào mối quan hệ song phương Nga - Mỹ.


Tổng thống Obama ký ban hành đạo luật Magnitsky tại nhà trắng. Ảnh: REUTERS

Quan hệ bị tổn hại

Hãng tin Itar-Tass trích dẫn tuyên bố của ông Peskov: “Đây là sự can thiệp trực tiếp vào công việc nội bộ của Nga. Điều gọi là “vụ án Magnitsky” không nên được bàn luận ở đâu đó bên ngoài nước Nga nữa. Đối với chúng tôi, đó là điều không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ không bao giờ đồng ý với điều đó”.

Đây là bình luận đầu tiên từ văn phòng TT Nga sau khi chính quyền Mỹ nêu tên 18 người Nga bị cấm cấp visa và đóng băng tài sản theo luật nhân quyền Magnitsky vốn đã được quốc hội Mỹ thông qua cuối năm ngoái. Theo hãng tin Reuters, hầu hết 18 người Nga có tên trong danh sách đen của Mỹ đều dính líu đến việc truy tố luật sư Sergei Magnitsky, người đã chết trong nhà tù Moscow năm 2009.

Đáp lại, phía Nga cũng đã đưa ra danh sách gồm 18 người Mỹ theo dự luật trả đũa đã được TT Putin ký ban hành tháng 12-2012. Bốn người trong số đó có mối liên quan đến nhà tù của Mỹ ở vịnh Guantanamo, Cuba, nơi xảy ra rất nhiều vụ ngược đãi và tra tấn tù nhân. Các giới chức Mỹ còn lại trong danh sách đều là công tố viên và đặc vụ bị cáo buộc vi phạm quyền và tự do của các công dân Nga ở nước ngoài.

Ông Peskov đã buộc người Mỹ phải chịu trách nhiệm về sự trao đổi danh sách đen vừa qua. Ông cho rằng sự việc này đã khiến hai cường quốc vũ khí hạt nhân lơ là các vấn đề an ninh toàn cầu quan trọng hơn.

Bàn chuyện lá chắn tên lửa

Đáng chú ý là chính quyền hai nước đã không đưa tên các quan chức cao cấp hiện nay vào danh sách trên trong nỗ lực tránh gây ra những tổn hại nghiêm trọng về chính trị. Tuy vậy, sự trao đổi danh sách đen đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước Nga - Mỹ ngay trước chuyến thăm Moscow của cố vấn an ninh quốc gia của TT Mỹ Barack Obama, ông Tom Donilon, trong ngày 15-4.

Cuộc hội đàm của ông với các giới chức Nga cao cấp trong dịp này là sự tiếp xúc trực tiếp cấp cao nhất giữa Điện Kremlin và Nhà Trắng kể từ khi TT Obama bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai từ tháng 1 năm nay. Ông Donilon dự kiến bàn bạc với phía Nga các kế hoạch của Mỹ về chương trình lá chắn tên lửa ở châu Âu đã từng gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa hai nước bởi Nga cho rằng hệ thống này có thể bắn hạ các tên lửa hạt nhân của họ và đe dọa an ninh nước Nga.

Bất chấp việc trao đổi danh sách đen, ông Peskov nhấn mạnh rằng mối quan hệ Nga - Mỹ sẽ không bị hủy hoại và vẫn còn nhiều triển vọng để phát triển. Thế nhưng, ông Alexei Pushkov, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga, tuyên bố ông Donilon sẽ là giới chức Mỹ đầu tiên cảm thấy hậu quả của lệnh trừng phạt do Mỹ đưa ra theo đạo luật Magnitsky. Theo hãng tin RIA Novosti, ông Pushkov viết trên trang Twitter rằng ông Donilon đến Nga vào một thời điểm xấu.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI