Mỹ - Nga giảm nhiệt căng thẳng

Tin mới

16/04/2013 11:28

(NLĐO) – Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama và TT Nga Vladimir Putin sẽ có hai vòng hội đàm trong vài tháng tới với nỗ lực đẩy cuộc chiến về nhân quyền vào quá khứ, đồng thời tìm tiếng nói chung về các vấn đề Iran, Syria và Triều Tiên.

Hai TT Mỹ - Nga sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G8 ở Bắc Ireland vào tháng 6 tới, tiếp đó là hội nghị thượng đỉnh Obama - Putin ở Nga vào đầu tháng 9.
 
Rõ ràng, hai nhà lãnh đạo muốn phục hồi đà tiến bộ từ việc nối lại quan hệ song phương bất chấp căng thẳng đang dâng cao do “danh sách Magnitsky”.
 
Hai Tổng thống Barack Obama và Vladimir Putin sẽ gặp nhau hai lần trong năm 2013. Ảnh: RIA NOVOSTI
 
Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng thông báo về kế hoạch của hai vòng đàm phán sau cuộc hội đàm giữa cố vấn an ninh quốc gia Tom Donilon và TT Putin cùng các giới chức Nga hôm 15-4 ở Moscow.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết trong chuyến thăm Nga, ông Donilon đã trao một lá thư của TT Obama cho TT Putin, nhưng nội dung lá thư không được tiết lộ. “Chúng tôi hiểu rằng hai bên có những điểm khác biệt. Chúng tôi rất minh bạch và rõ ràng về các khác biệt này. Thế nhưng, cũng có những lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác” – ông Carney nhấn mạnh.

Mỹ vẫn đang thúc ép Nga sử dụng ảnh hưởng của mình để giúp giảm căng thẳng với Triều Tiên. Thêm vào đó, Washington và Moscow đang bất hòa về cuộc nội chiến ở Syria. Ngoài ra, hai nước này còn làm việc với nhau về sự thách thức từ chương trình hạt nhân của Iran.

Lục San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI