icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điện Kremlin mời ông Kim Jong-un tới Nga

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) - Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov - hôm 4-6 cho biết Nga đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm nước này.

Theo Reuters, ông Peskov tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đến thăm Nga nhân diễn đàn kinh tế được tổ chức tại TP Vladivostok vào tháng 9.

Lời mời của Điện Kremlin được đưa ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tới Triều Tiên.

Trong khi đó, liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến tổ chức tại Singapore vào ngày 12-6, nhóm vận động giải trừ vũ khí hạt nhân (ICAN, từng nhận giải Nobel Hoà bình hồi năm ngoái), vừa đề nghị chi trả chi phí cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bao gồm cả hóa đơn khách sạn.

Điện Kremlin mời ông Kim Jong-un tới Nga - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin Bình Nhưỡng có thể gặp khó khăn trong việc chi trả chi phí cho phái đoàn nước này khi ở Singapore, bao gồm công tác an ninh và hậu cần.

ICAN cam kết họ sẽ dùng tiền thưởng để đóng góp vào sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

"Giải Nobel Hòa bình bao gồm tiền mặt và chúng tôi đang lấy tiền từ giải thưởng này để trang trải chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, qua đó hỗ trợ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thế giới không vũ khí hạt nhân" – quan chức ICAN Akira Kawasaki cho biết.

Mục đích dùng tiền thưởng của ICAN được xem là phù hợp với nhiệm vụ mà nhóm đã thực hiện nhằm vận động cho Hiệp ước Cấm Vũ khí hạt nhân được 122 quốc gia thông qua nhưng không có Triều Tiên.

Điện Kremlin mời ông Kim Jong-un tới Nga - Ảnh 2.

Khách sạn The Fullerton. Ảnh: Reuters

Tiền thưởng dành cho giải Nobel thay đổi qua từng năm. Hồi năm ngoái, giải thưởng danh giá này trao số tiền mặt 1,02 triệu USD cho người thắng cuộc.

Gần đây, nhân vật được xem là chánh văn phòng của ông Kim Jong-un là ông Kim Chang-son được nhìn thấy tại khách sạn 5 sao The Fullerton ở Singapore trong tuần này. Các phương tiện truyền thông cho biết ông Kim Chang-son đã gặp các quan chức Mỹ để thảo luận về công tác hậu cần. The Washington Post cho biết phái đoàn Triều Tiên chọn khách sạn The Fullerton nằm gần cửa sông Singapore và có giá thuê phòng tổng thống lên tới 6.000 USD/đêm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 2-6, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen xác nhận nước này sẵn sàng chịu một số chi phí cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nhằm đóng góp một phần nhỏ cho cuộc găp lịch sử này. Ông Ng Eng Hen không nói rõ những chi phí đó là gì.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo