xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên “thay máu” lãnh đạo quân sự trước cuộc gặp với Mỹ

Xuân Mai (Theo Reuters)

(NLĐO) - Một quan chức cấo cao Mỹ hôm 3-6 cho biết 3 quan chức quân sự hàng đầu Triều Tiên bị thay thế trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến có cuộc gặp vào ngày 12-6 tại Singapore.

Quan chức giấu tên của Mỹ từ chối nêu danh tính của 3 quan chức quân sự Triều Tiên bị cách chức. Trong khi đó, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin tình báo cho rằng 3 quan chức đó là Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Pak Yong-sik, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Myong-su và Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị của quân đội.

Triều Tiên “thay máu” lãnh đạo quân sự trước cuộc gặp với Mỹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Kim Jong-un và ông Pak Yong-sik. Ảnh: KCNA

Theo hãng tin Yonhap, ông No Kwang-chol, thứ trưởng quốc phòng thay ông Pak Yong-sik lên làm bộ trưởng, còn ông Ri Myong-su cũng được thay bởi cấp phó Ri Yong-gil.

Đáng chú ý, tất cả những người được bổ nhiệm mới đều trẻ tuổi hơn người tiền nhiệm, đặc biệt là ông Ri Yong-gil, 63 tuổi, trẻ hơn ông Ri Myong-su 21 tuổi.

"Điều này cho thấy hai vấn đề: Ông Kim Jong-un đang củng cố quyền lực và tăng cường quan hệ giữa đảng với quân đội trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh phát triển kinh tế. Họ đều là những người trẻ hơn và có năng lực" - ông Yang Moo-ji thuộc Trường ĐH Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho hay.

Các quan chức Mỹ cho rằng có một số bất đồng trong giới lãnh đạo quân đội Triều Tiên về chính sách gần đây của lãnh đạo Kim đối với Hàn Quốc và Mỹ.

Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ vẫn chưa bình luận về vụ việc. Trong khi đó, Bộ thống nhất Hàn Quốc và Bộ Quốc phòng từ chối xác nhận thông tin trên mà chỉ cho hay chính phủ đang theo dõi tình hình giới lãnh đạo miền Bắc chặt chẽ.

Thông tin về sự xáo trộn trong đội ngũ lãnh đạo quân sự Triều Tiên được đưa ra trong lúc Mỹ và Triều Tiên gấp rút chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh trong tháng này. Theo một quan chức Mỹ thạo tin, quan chức hai nước đang thảo luận vệ cuộc gặp Mỹ-Triều Tiên nhưng tiến độ không nhanh.

Mỹ - Hàn tránh chọc giận Triều Tiên

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 3-6 cho rằng Hàn Quốc và Mỹ có kế hoạch tiếp tục tập trận chung thường niên ở mức thấp để duy trì không khí hoà bình.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và ông chủ Lầu Năm Góc Jim Mattis đã đưa ra quyết định trên trong cuộc thảo luận nên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore.

Các quan chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì các cuộc tập trận kể cả trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Tuy nhiên, hai bên sẽ không đưa tin rộng rãi vì không muốn Triều Tiên có cớ để thực hiện những hành động khiêu khích. Mỹ - Hàn cũng sẽ "giảm thiểu" việc triển khai các vũ khí chiến lược đến bán đảo Triều Tiên trong thời gian này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo