Đó là lời khẳng định của ông Dmitry Peskov, cố vấn của Tổng thống Putin, hôm 2-4 trong chương trình "This Week" của Đài ABC.

Quan chức này cho rằng ông Trump và tổng thống Nga nên "gặp nhau và trao đổi quan điểm" để thiết lập mối quan hệ giữa hai nước tốt đẹp hơn. Ông Peskov đã nói thế ngay sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết bà không tin Tổng thống Nga Putin và “không có tình yêu” trong mối quan hệ Nga-Mỹ.


Ông Dmitry Peskov, cố vấn của Tổng thống Putin, phát biểu trong chương trình This Week của Đài ABC. Ảnh: ABC News

Ông Dmitry Peskov, cố vấn của Tổng thống Putin, phát biểu trong chương trình "This Week" của Đài ABC. Ảnh: ABC News

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3-4 đã gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự lên án đối với vụ tấn công tại St.Petersburg. Tổng thống Trump gởi lời chia buồn sâu sắc nhất tới nạn nhân và những người thân yêu của họ, cũng như tới tất cả người dân Nga.

Ông Trump cam kết sự trợ giúp toàn diện của chính phủ Mỹ nhằm đáp trả lại cuộc tấn công và đưa những kẻ thủ ác ra chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cả Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga đều nhất trí phải đánh bại nhanh chóng và kiên quyết chủ nghĩa khủng bố.

Theo ông Peskov, mối quan hệ Nga - Mỹ có thể còn tệ hơn thời Chiến tranh lạnh nhưng cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo, nếu có, sẽ là cơ hội để hàn gắn sự chia rẽ.

Ông Peskov cũng nói rằng những cáo buộc về việc Nga cố can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 là "tin giả" và "vu khống".

Hôm 30-3, Tổng thống Putin cũng cho biết Nga đã “sẵn sàng” cho cuộc họp với Mỹ và từng đề cập đến cuộc gặp mặt tiềm năng vào tháng 7 tới khi ông Trump đến Đức tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 hoặc Hội đồng Bắc cực ở Phần Lan sau đó.

Trong khi đó, một số cuộc điều tra về mức độ can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử của Mỹ hồi năm ngoái đang được tiến hành. Đảng Dân chủ nghi ngờ khả năng ông Trump thông đồng với Nga trong vụ bê bối này. Hôm 1-4, ông Trump thúc giục truyền thông ngừng đưa tin về các cuộc điều tra liên quan đến mối quan hệ giữa đội ngũ của ông và Nga mà tổng thống này cho là tin giả.

Ủy ban Tình báo lưỡng viện đang điều tra cuộc tấn công mạng của Nga nhằm vào bầu cử Mỹ hồi năm ngoái, bao gồm cả việc liệu các quan chức Mỹ có tiết lộ thông tin cho giới chức Nga hay không.

Ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, đã bị sa thải hồi đầu năm nay vì khiến Phó Tổng thống Mike Pence hiểu nhầm về cuộc gặp của ông với đại sứ Nga trong giai đoạn chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử. Các luật sư của ông Flynn nói rằng thân chủ của họ sẵn sàng điều trần về mối quan hệ của đội ngũ ông Trump và Nga với điều kiện được miễn truy tố.

Trong khi đó, các quan chức Nga liên tục bác bỏ cáo buộc nước này can thiệp cuộc bầu cử Mỹ.

Xuân Mai (Theo Washington Examiner, Fox News)